Trang chủ xs Tie break là gì? Luật tie break trong thi đấu tennis?

Tie break là gì? Luật tie break trong thi đấu tennis?

Tie break là gì? Luật tie break trong thi đấu tennis như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về bộ môn tennis thì nên biết về luật tie break. Cùng xosoloc.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tie break là gì?

Tie break là gì? Luật tie break trong thi đấu tennis?

Tie-break được hiểu là loạt đánh quyết định thắng thua trong 1 ván nếu tỷ số set đấu đạt tới 6-6. Trong loạt tie-break, nếu tay vợt nào đạt đến điểm 7 trước và đồng thời nhiều hơn 2 điểm so với đối thủ thì sẽ giành phần thắng. Nếu như cùng được 6 điểm thì sẽ đánh cho tới khi nào có tay vợt đạt được khoảng cách 2 điểm với đối phương. Luật này khiến cho loạt tie-break có thể kéo dài vô tận. Bởi vậy mà ở giải Úc mở rộng đổi mới thể thức theo đấy ở loạt tie-break, tay vợt nào lên tới điểm 10 trước là chiến thắng.

Lịch sử ra đời luật tie break

Luật tie break hình thành từ khoảng 50 trước, đây được xem như một bước ngoặt “lịch sử” của làng tennis chấm dứt các set đấu dài lê thê, bào mòn thể lực của vận động viên.

Trước khi luật tie break ra đời, đã có rất nhiều trận đấu kéo dài liên miên đến vài ngày. Điển hình là trong ngày mở màn Roland Garros, Marianna Brummer và Eva Lundquist, hai tay vợt vô danh đã cống hiến một trận đấu mà Le Monde nhận xét “không thể tin được”. Ngay set đầu tiên đã chứng kiến màn rượt đuổi tỷ số và trọng tài chỉ có thể thông báo hết hiệp khi tỷ số là 15 – 13.

Các trận đấu dài như vậy không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra các ám ảnh tâm lý cho vận động viên.

Năm 1969, tie-break được đưa vào chương trình thí điểm tại một số trận đấu nhất định của giải US Open trước khi chính thức có trong giải vô địch quốc gia các môn thể thao trong nhà nước Mỹ năm 1970.

Những điều cần biết về luật tie break

Luật tie break cho đánh đơn

Đấu thủ nào được trước điểm thứ 7 sẽ thắng trong set đó, nhưng cũng phải thắng đối phương cách 2 điểm. Nếu cùng được 6 điểm thì cuộc đấu sẽ tiếp tục cho đến khi có được khoảng cách này. Cách điểm theo số thông thường sẽ được áp dụng từ đầu đến cuối của các game thi đấu theo hệ tie-break.

Đấu thủ đến lượt giao bóng sẽ thực hiện kỹ thuật đánh tennis cơ bản, đối phương sẽ giao bóng cho điểm thứ hai và thứ ba và sau đấy thì lần lượt mỗi đấu thủ sẽ giao mỗi người 2 điểm cho tới khi game và set được định đoạt.

Từ điểm đầu tiên, mỗi quả giao bóng sẽ được giao luân lưu từ bên phải và bên trái sân, bắt đầu từ bên phải của sân. Nếu giao bóng sai vị trí và không phát hiện kịp thời thì những điểm trước sẽ vẫn được tính và khi đã phát hiện thì phải thay đổi lại vị trí giao bóng theo đúng quy định.

Các đấu thủ đổi bên sau khi có6 điểm và ở cuối game thi đấu theo hệ thống tie-break.

Đối với đánh đôi:

Đánh đôi cũng có thể thức giống như đánh đơn. Đấu thủ đến lượt giao bóng lấy điểm thứ nhất. Sau đấy mỗi đấu thủ lần lượt sẽ giao 2 điểm liền theo trình tự trước đấy ở set đó cho đến khi người thắng của set đó được xác định.

Khi tỷ số là 6 đều, thể thức tie-break được áp dụng.Đến 6 đều, game đánh theo lợi thế đang được áp dụng mặc dù trước đó đã quyết định và thông báo rằng sẽ thi đấu theo thể thức tie-break.

>>> Những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản bạn nên biết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tie break là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau