Trang chủ xs Duyên nợ là gì trong tình yêu

Duyên nợ là gì trong tình yêu

Con người gặp nhau là bởi chữ duyên, sống với nhau là bởi chữ nợ. Vậy duyên nợ trong tình yêu là gì? Mời các bạn cùng Xosoloc.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hiểu duyên nợ theo quan niệm dân gian

Hiểu theo nghĩa dân gian thì duyên nợ sẽ tách ra thành 2 ý hoàn toàn khác biệt.

– “Nợ” là gặp nhau lây nhau về để gây lộn chửi bới, đem lại đau khổ trong hôn nhân gia đình. Nếu con cái sinh ra phá hại, ăn chơi lêu lổng là nợ của cha mẹ kiếp trước phải trả cho con cái ở kiếp này. Nợ có nhiều loại như:

  • Nợ đồng lần tức là nợ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có nghĩa là ông bà sinh và nuôi cha mẹ rồi cha mẹ sinh và nuôi ta, ta lại sinh và nuôi dạy các con.
  • Nợ đời có nghĩa là bản thân phải nai lưng bỏ công bỏ sức ra phục vụ cho chuyện đời. Nợ đời cũng có nghĩa là ở kiếp này phải trả hết để kiếp sau không còn nợ đời nữa. Sống cuộc sống bình yên, thoải mái, lạc quan và yêu đời.
  • Nợ áo cơm có nghĩa là đã sinh ra phải sống, sống phải có cơm ăn. Tuy nhiên muốn có cơm ăn phải lao động làm việc. Một khi không làm việc lao động nữa là chết.

– “Duyên” là tình cờ gặp nhau đem lại cho nhau nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Duyên có lương duyên và duyên trời ý định. Trái gái gặp nhau rồi se duyên vợ chồng là một có duyên định, duyên số. Duyên sẽ phân loại thì “có duyên” và “vô duyên”.

  • Có duyên có nghĩa là thích, yêu mến, muốn gần gũi gắn bó lâu dài. Là dùng câu nói hay ý nghĩa, dễ đi sâu vào lòng người. Vô duyên là những câu nói lạc lõng, không liên quan đến câu chuyện đang nói đến. Hoặc là sử dụng những từ ngữ thô tục, mất lịch sự. Sự vô duyên trong giao tiếp khiến người khác ảm thấy không thích, không mến, không hấp dẫn.
  • Duyên kiếp là do số phận hai người lôi kéo kết duyên thành vợ chồng với nhau, ăn ở với nhau suốt đời nhưng cuối cùng không được trọn vẹn như mong muốn.
  • Duyên phận có nghĩa là người khác có số phận khá may mắn, tốt đẹp, ăn sung mặc sướng. Nhìn lại bản thân khá hẩm hiu, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Làm việc quanh năm suốt tháng chỉ đủ ăn, không giàu có như người khác.

=>Theo quan niệm của người đời thì duyên là duyên, nợ là nợ và không thể nào nợ thành duyên.

Duyên nợ theo quan điểm phật giáo

Theo Phật giáo, kiếp sống của con người là luân hồi từ kiếp này sang kiếp khác. Chữ Duyên giúp con người gặp gỡ nhau, còn yêu nhau và sống với nhau là nhờ chữ Nợ. Trong cuộc sống, chúng ta thường hay bắt gặp nhiều cặp vợ chồng đến với nhau bởi tình yêu nhưng rồi lại không sống cùng nhau đến đầu bạc răng long như lời hẹn ước. Thực chất, không nên và cũng không thể đổ lỗi cho ai về sự chia tay này. Chuyện tình cảm, xưa nay, vốn dĩ không thể ép buộc. Đấy là do họ đã trả hết nợ cho nhau từ muôn kiếp trước nên đã đến lúc phải rời đi

Yêu một người không nhất định phải có được người ấy, nhưng khi đã có được người ấy thì nhất định phải hết lòng yêu thương. Nói thì thật dễ nhưng hành động mới thật gian nan. Trong tình yêu, có nhiều lúc nếu sự chân thành lại gây ra nỗi đau, xin hãy chọn nói dối; nếu nói dối gây ra vết thương lòng, xin hãy chọn cách im lặng; nếu im lặng làm bạn đau, xin hãy chọn cách ra đi; nếu tình yêu là nỗi đau, xin đừng lại gần nó. Nhưng có rất nhiều hoàn cảnh đều không nhưng vậy, vì thế ta là người có quyền chọn lựa.

=>Còn theo Đạo Phật thì: Nếu trong sinh đã có tử, trong vui đã có buồn, trong ngày đã có đêm, thì trong duyên đã có nợ và trong nợ đã có duyên. Tất cả đều do Tâm mình mà ra.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau