Trang chủ xs Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh, tướng mạo thể hiện thái độ sống của mỗi người

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh, tướng mạo thể hiện thái độ sống của mỗi người

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là gì? vì sao nói tướng mạo thể hiện rõ ràng thái độ sống của một người. Cùng xosoloc.com tìm hiểu thông tin chi tiết.

Người xưa vẫn có câu rằng vẻ đẹp không chỉ nằm ở bên ngoài mà còn xuất phải từ sâu bên trong nội tâm mỗi người. Tướng mạo con người thể hiện thái độ sống của người đó. Những người có tấm lòng đẹp thì tướng mạo cũng sẽ xinh đẹp xuất chúng và có thái độ sống đẹp đẽ, đó được gọi là phúc tướng, thứ mà biết bao người vẫn luôn theo đuổi.

1. Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là gì?

“Tâm sinh tướng” hay “tướng do tâm sinh” chính là cách nói xuất phát từ quan niệm văn hoá truyền thống, được cả Phật giáo và đạo giáo cùng đề cập. Đây chính là một kinh nghiệm về cách nhìn người, nói cho đúng thì đó là chịu sự ảnh hưởng của tâm tính với dung nhan, tướng mạo của một con người.
 “Tướng” ở đây được hiểu là tướng mạo, chính là vẻ bên ngoài của sự vật, là hình tượng sự vật mà con người vẫn thường trông thấy trong cuộc sống. Tướng do tâm sinh ra tức là nội tâm con người như thế nào thì sẽ được biểu hiện ra tướng bên ngoài như thế ấy.
Tâm Sinh Tướng, Tướng Sinh Mệnh

Tâm Sinh Tướng, Tướng Sinh Mệnh

Nói một cách khác thì sự thay đổi muôn hình vạn trạng của sự vật chính là do sự thay đổi của tâm con người mà ra. Nhò đó có thể thông qua diện mạo mà biết được tâm tư, hành vi của một người.
Còn Trung y thời xưa cho rằng: Khi tâm con người tĩnh lặng, lạc quan, ngay thắng, thiện lương và từ bi thì cơ thể sẽ hoạt động một cách trơn tru. Người đó đương nhiên sẽ có một sức khoẻ tốt, tinh thần lạc quan và trạng thái minh mẫn.

Điều đặc biệt nữa là nhờ có tinh thân tốt nên dung mão cũng sẽ trở nên phúc hậu hơn, đó chính là phúc tướng mà ai cũng mong được sở hữu.

Phật gia dạy rằng, tâm sinh tướng, tướng đẹp quyết định bởi tâm. Tức là mọi vật mọi người trông thấy chưa chắc đã là thật. Tướng ở đây chỉ là thứ giả tưởng, hư ảo chứ không phải chân tướng. Qua đó nhắn nhủ mọi người không nên chấp nhất vào “tướng” để sống hạnh phúc hơn.
Trong “Tứ khố toàn thư” có ghi: “Vị tương nhân chi tương, tiên thính nhân chi thanh; vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi hành, tiên quan nhân chi tâm.” 
Ý nghĩa nói rằng đừng chỉ nhìn vào tướng mạo của một người mà đánh gái về bản chất của người đó, trước tiên hãy nghe thanh âm của người ta, đừng nghe thanh âm trước tiên mà hãy quan sát hành vi, đừng quan sát hành vi mà hãy xét cái tâm của người ta.
Đó cũng là cách để nhấn mạnh rằng cái “tâm” quyết định cái “tướng” của con người, rằng biến hoá của tướng mặt cũng là biểu hiện ra bên ngoài của sự biến hóa của tâm mang lại.
Người xưa vẫn hay nói rằng, đừng trông mặt mà bắt hình dong, thế nhưng đôi khi “trông mặt” mà “bắt hình dong” cũng vẫn đúng. Bởi tướng mạo con người chính là để thể hiện thái độ sống của người đó, người có tấm lòng đẹp thì tướng mạo sẽ xuất chúng.
Bói bài cho biết tướng mạo thể hiện thái độ sống của một người. Tướng mạo đẹp mắt cần có thiên phú, nhưng tướng mạo để cho người khác cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, thì cần bạn tự kiềm chế và giữ gìn, mỗi người chúng ta đều phải có trách nhiệm với tướng mạo của chính mình.

2. Người có tâm địa thiện lương thì tướng mạo đẹp hài hòa

Trong cuộc sống có những người khi chỉ nhìn một lần cũng khiến người ta muốn cách xa, thế nhưng cũng có nhiều người mới nhìn lại khiến người ta có cảm giác thân cận, muốn tiếp xúc thật gần.
Vẻ ngoài của một người có liên quan mật thiết đến nội tâm bên trong của người đó. Tướng do tâm sinh chính là muốn nói điều này. Cho nên bên trong càng thiện lương, tử tế bao nhiêu thì bên ngoài sẽ càng tươi đẹp bấy nhiêu.
Người có tấm lòng từ bi, có Phật trở trong tâm thì thường sẽ tỏa sáng từ bên trong con người, khiến người khác càng nhìn càng thấy thu hút, dễ chiếm được thiện cảm. Hay nói cách khác, người nhân hậu ắt có phúc báo sâu dày.
Còn những người ác từ trong tâm thì sẽ khiến người ta sinh ra ác cảm, chẳng muốn tiếp xúc. cho dù có thể mang một tướng mạo đẹp đẽ thì dần dần cũng sẽ lộ ra những điểm xấu, khiến người khác cảm thấy “không ưa”.
Một người hạnh phúc thì diện mào hài hoà và thoải mái khiến người khác cũng cảm thấy hành vi và tướng mạo đó thật đẹp, ngay cả khi nhìn chúng có vẻ đơn điệu và mộc mạc.

Thế nhưng tướng mạo con người hoàn toàn có thể thay đổi, muốn có tướng mạo đẹp thì tâm phải thật sáng. Nếu nội tâm bạn yên bình, tĩnh lặng, lạc quan từ bi thì cơ thể bạn cũng sẽ có thế độ vận hành tốt hơn, khiến cho sức khoẻ và tinh thần của bạn cũng trở nên tốt hơn.

Nếu nói theo khoa học hiện đại, khi trong lòng cảm thấy bình an, dễ chịu và vui vẻ, lượng máu chảy về bề mặt da sẽ tăng mạnh hơn làm cho sắc mặt trở nên hồng hào và sáng bóng hơn. Ngược lại, cảm xúc tiêu cực lo âu, căng thẳng sợ hãi, rối loạn sẽ chỉ khiến lượng máu cung cấp cho da giảm đi. Sắc mặt trở nên khô sạm, nếp nhăn xuất hiện.
Cũng như một nhà tâm lý học đã từng nói: “Tâm tình của một người là như thế nào thì cuộc sống của người đó sẽ là như thế, vận mệnh của họ cũng sẽ diễn tiến theo như vậy.”
Vì vậy, nếu bạn mong muốn trở thành người xinh đẹp, thì trước hết hãy dùng tâm niệm tốt đẹp để đi đối đãi với thế gian bởi tướng mạo thể hiện thái độ sống của một người.

Khi đó bạn không những phát hiện ra mọi thứ đều trở nên xinh đẹp mà ngay cả tướng mạo của bản thân mình cũng càng ngày càng trở nên đẹp hơn.

3. Thiện – Ác đều hiện rõ trên khuôn mặt

Khi làm việc ác hay một việc gì đó sai trái, tâm địa độc ác, ta có thể giấu được mọi người về hành vi nhưng lại chẳng thể giấu được biểu cảm khác lạ trên khuôn mặt. Bởi vốn dĩ, tâm sinh tướng, mọi điều thiện ác đều thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người.

Tâm sinh tướng

Tâm sinh tướng

Theo triết lý nhà Phật, Bồ Tát Phổ Hiền có nói trong Kinh Hoa Nghiêm rằng, nếu như nghiệp của chúng sinh mà có hình tướng thì chắc chắn chúng đã chiếm đầy cả không gian.
Khi tâm ta nảy sinh ý niệm độc ác hại người, thì có thể hiện ra hình con rắn, nếu nảy ý niệm soi mói thì hiện ra quỷ ba mắt, bốn mắt, còn với những người có nhân cách méo mó thì nghiệp sẽ có hình dáng một cơ thể dị dạng. Thế nhưng chúng sinh vẫn thường làm điều ác hơn là điều thiên.
Dẫu biết rằng không thế nảo chỉ dựa vào tướng mạo bên ngoài mà đi đánh giá về bản chất con người thế nhưng rõ ràng rằng. “tướng” và “tâm” có sự liên quan mật thiết và là chi tiết tham khảo đáng giá khi nhìn nhận về một người. Đó là lý do tướng mạo thể hiện thái độ sống của một người.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau