Trang chủ xs Trong Kiếp Luân Hồi, đâu là nơi bắt đầu đâu là nơi kết thúc

Trong Kiếp Luân Hồi, đâu là nơi bắt đầu đâu là nơi kết thúc

Kiếp luân hồi, vòng luân hồi là gì? Nếu như chết không phải là đã hết, sau khi chết còn được tái sinh, được chuyển kiếp, được luân hồi… Thì đâu là điểm bắt đầu, và đâu là nơi kết thúc. 

Vòng Luân Hồi Là Gì?

Khái niệm vòng luân hồi được giải thích đó là một cái vòng luẩn quẩn, đi đi lại lại. Khi chúng ta được sinh ra làm người ở kiếp người này con người sống thiện hoặc ác, cho tới khi chết đi nếu nghiệp ác thì hoặc bị đọa làm súc sinh, hoặc làm ngạ quỷ, có khi bị đày cuống địa ngục… Tới khi hết nghiệp ở địa ngục sẽ được tái sinh lên, nếu tốt có trường hợp được lên thẳng làm người, nhưng cũng có khi chỉ được tái sinh lại làm ngạ quỷ, hết ngạ quỷ lại làm súc sinh, hết súc sinh lại lên làm người.

Kiếp luân hồi

Kiếp luân hồi – Vòng luân hồi sinh tử

Ở kiếp người này nếu như gặp được Phật Pháp tu dập tốt thì được lên làm thần A Tu la, hoặc có khi được lên thẳng cõi trời : Lên tới cõi trời ăn chơi, nhảy múa một thời gian theo nghiệp lực lại rơi xuống các cảnh giới khác. Và chúng ta cứ đi luân hồi lên lên, xuống xuống cho nên người ta ví sự tái sinh ấy giống như bánh xe luân hồi.

Kiếp luân hồi bắt đầu từ đâu ? 

Vòng tròn luân hồi này không có bắt đầu, không có khởi thủy. Chúng ta đã luân hồi từ vô thủy (tức là không có đầu). Không một ai có thể tìm ra được điểm bắt đầu rằng luân hồi bắt đầu từ đâu, từ bao giờ. Ngay cả Đức Phật, khi được hỏi về trăm ngàn vạn ức tỷ kiếp trước, điều gì Phật cũng biết, thế nhưng chúng sinh có mặt trong luân hồi từ kiếp nào thì ngay cả Phật cũng không thể nào biết được.

Kiếp luân hồi

Kiếp luân hồi – Vòng luân hồi không có bắt đầu, không có khởi thủy

Kiếp luân hồi, vòng luân hồi khi nào chấm dứt ?

Dù kiếp luân hồi, vòng luân hồi không có điểm bắt đầu, không có khởi thủy nhưng vòng luân hồi có kết thúc. Khi nào mà chúng ta đắc quả giải thoát, giác ngộ là chấm dứt vòng luân hồi.

Nó cũng giống như là một vòng tròn, tuy rằng không có điểm bắt đầu thế nhưng nếu ta muốn“cắt nó ra” thì ta cũng vẫn sẽ cắt đứt được. Còn nếu cứ để một vòng tròn liền mạch như thế mà hỏi đâu là điểm bắt đầu ở đâu thì quả là khó mà tìm được. Cũng như một con kiến nếu để chúng bò quanh miện chén. Nó cứ mải miết bò bởi nó nghĩa sẽ đi tới đích nhưng chúng cứ như thế bò mãi, bò mãi mà không thấy hết con đường mặc dù miệng chén không hề lớn. Cho nên nếu được hỏi có con đường nào đi mãi không hết thì câu trả lời đó chính là đường tròn.

Như vậy riêng với kiếp luân hồi sẽ không có khởi đầu nhưng lại có kết thúc. Con người nếu muốn “cắt nó ra” thì sẽ cắt được thôi. 

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau