Trang chủ xs Karate là gì? Những thông tin cần nắm về võ Karate?

Karate là gì? Những thông tin cần nắm về võ Karate?

Karate là gì? Quy định về trang phục Karate như thế nào, những lợi ích mà môn võ karate mang lại cho người học là gì? Hãy cùng xosoloc.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1.Karate là gì?

Karate là gì?

Võ Karate chính là một môn võ học truyền thống của vùng Okinawa (Nhật Bản). Karate được hiểu là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như: đấm, đá, đánh, cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Ngoài ra còn có các kỹ thuật khác như đấm móc, kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặt, né, quật ngã và đánh vào chỗ hiểm.

2. Các lưu phái Karate là gì?

Môn võ Karate có nhiều lưu phái và giữa các lưu phái sẽ có sự khác nhau về một số bài quyền, phương pháp huấn luyện, quy cách thi đấu.

Karate truyền thống

Karate truyền thống gồm các lưu phái tuân theo quy tắc sundome. Trong đấy, quy tắc sundome nghĩa là chấp hành cách đánh khi thi đấu phải giữ cự ly nhất định của đòn đánh vào đối phương hoặc giữ sức mạnh đòn đánh ở mức độ nhất định.

Đặc trưng của karate truyền thống như sau:

  • Coi trọng lễ tiết, triết học
  • Các bài quyền (kata) theo lối cổ điển
  • Cách luyện tập sử dụng nhiều phương pháp từ xưa để lại
  • Ít tổ chức thi đấu

Karate truyền thống gồm các nhóm lưu phái sau:

  • Karate cổ truyền – là các lưu phái Karate không bị thể thao hóa coi trọng các kỹ thuật chiến đấu và luyện tập. Các hệ phái  đó là : Kojou-ryū, Honbu-ryū, Shintō-ryū…
  • Karate thể thao hóa – nhưng áp dụng quy tắc sundome. Gồm các hệ phái: Gōjyu-ryū, Shōtōkan-ryū, Wadō-ryū, Shitō-ryū.
  • Karate Okinawa – gồm các hệ phái: Okinawa Gōjyu-ryū, Shōrin-ryū (Tiểu Lâm Lưu), Shōrin-ryū (Thiếu Lâm Lưu), Shōrinji-ryū (Thiếu Lâm Tự Lưu, Hojo-ryū, Isshin-ryū, ), Gensei-ryū, Makiwara, Ryu-te, Ryuei-ryū, Shuri-ryū, Shōei-ryū…

Karate hiện đại

Karate hiện đại là các lưu phái chủ yếu dùng trong thi đấu thể thao gồm 2 phần KATA  và KUMITE.

Một vài hệ phái nằm trong lưu phái Karate hiện đại là: GOJU-RYU, WADO-RYU, SHOTOKAN, SHITO-RYU…

Full Contact Karate

Đây là hệ phái áp dụng quy tắc sử dụng đòn đánh trực tiếp vào đối phương khi thi đấu và không hạn chế cường độ. … Các hệ phái nằm trong này đó là: Kyokushin Karate, ShinKarate, Zendokai, Daido Juku…

>>> Cách cầm cơ bida chuẩn nhất cho người mới chơi

3. Trang phục, đẳng cấp và màu đai trong võ Karate

Chế độ và đẳng cấp màu đai trong môn võ Karate là học từ Judo và bắt đầu thống nhất thực hiện từ năm 1924. Mới đầu chỉ có đai đen và đai trắng. Với đai den dành cho người đã qua quá trình tập luyện, còn đai trắng sẽ cho người mới.

Giữa đai trắng và đai đen còn có 3 đai nữa, tùy theo từng lưu phái. Màu xanh lá cây (trà Nhật ) hay dùng nhất. Và theo một số lưu phái khác: đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím…

4.  Học võ Karate có lợi ích gì?

Tăng cường sức khỏe dẻo dai

Luyện tập Karate sẽ làm tiêu hao năng lượng một cách hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, cơ thể săn chắc, khỏe khoắn, phòng tránh các loại bệnh tật. Ngoài ra còn giúp thư giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu, giúp phát triển chiều cao.

Rèn tính kỷ luật cao

Tinh thần kỷ luật trong võ thuật này rất cao. Giúp người học duy trì thói quen tốt. Rèn luyện tính kỷ thuật trong võ thuật cũng giúp chúng ta có kỷ luật hơn trong cuộc sống

Tác dụng tăng khả năng tập trung và tăng sức chịu đựng

Khi học môn võ này bạn sẽ có thể tập trung toàn bộ năng lượng, tăng cường sự phản xạ, nhanh nhẹn, quyết đoán. Và tăng cường sức chịu đựng của bản thân đối với các bài luyện mới, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Giúp tự tin với bản thân mình hơn

Tập môn võ thuật Karate không những giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai mà còn giúp người tập luôn có ý thức bảo vệ bản thân mình, trong các tình huống khẩn cấp có thể phản xạ và tự vệ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về karate là gì, chắc hẳn qua đây bạn đã nắm được những thông tin liên quan tới môn thể thao này rồi đúng không nào.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau