Trang chủ xs Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu theo chuẩn FIFA

Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu theo chuẩn FIFA

Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu? Tìm hiểu về quy định tiêu chuẩn về khung thành bóng đá sân 11 người. Cùng xosoloc.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sơ lược về khung thành bóng đá

Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu theo chuẩn FIFA

Khung thành bóng đá còn có những tên gọi khác là cầu môn, gôn bóng – Đây là  trong các bộ phận không thể thiếu trên sân bóng. Để chơi bóng đá tại bất kỳ đâu chúng ta cũng cần phải có khung thành. Theo tiêu chuẩn về kích thước của liên đoàn bóng đá thế giới thì khung thành bóng đá phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Thông thường sẽ chia làm 3 loại:

Sân bóng 5 người (khung thành bóng đá mini)
Sân bóng 7 người
Sân bóng 11 người

Trong trận đấu bóng đá, nếu 2 đội với số lượng cầu thủ như nhau sẽ tìm cách đưa trái bóng vào cầu môn. Nếu đội nào đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn thì đội đó sẽ là đội giành chiến thắng.

Ở chính giữa hai đường biên ngang là khung thành có dạng chữ nhật, thường được giăng lưới để có thể dễ phân biệt tình huống bóng vào khung thành hay bóng đi ra ngoài. Phía trước mỗi khung thành chính là khu cấm địa. Ở giữa khu cấm địa, cách khung thành 11 m là điểm đá phạt đền, nơi các cầu thủ thực hiện các cú sút phạt đền.

Nếu trong thi đấu, mà cầu môn bóng đá 11 người có bất gì lỗi kỹ thuật gì xảy ra từ cột dọc xà ngang hoặc lưới. Thì trọng tài sẽ là người quyết định và có thể dừng trận đấu để khắc phục sự cố.

>>> Lm là vị trí nào trong bóng đá? Vai trò của LM là gì?

Kích thước khung thành sân 11 người

Khung thành 11 người thường sử dụng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Với các trận đấu bóng đá 11 người, liên đoàn FIFA quy định kích thước sân tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì kích thước khung thành sẽ là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước thì với cầu môn sân bóng 11 người còn có các quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cũng cần đảm bảo tuyệt đối. Theo đấy cụ thể như sau:

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm.
  • Phần lưới khung thành bóng đá cần được mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp để không làm cho bóng bật ngược trở lại, gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn
  • Lưới chắn bóng của khung thành phải được làm từ chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
  • Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người sẽ được sơn màu trắng.
  • Nếu trong thi đấu, cầu môn khung thành bóng đá 11 người có bất gì lỗi kỹ thuật gì xảy ra từ cột dọc xà ngang hoặc lưới. Thì trọng tài sẽ là người quyết định và có thể dừng trận đấu để khắc phục sự cố.
  • Kích thước cầu môn bóng đá 11 người cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Đây là một bộ phận không thể thiếu trên sân và chính là điều kiện tiên quyết để giúp trận đấu diễn ra với điều kiện và sự công bằng tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của the thao về kích thước khung thành sân 11, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau