Trang chủ xs Luật thủ môn sân 5 người được quy định như thế nào?

Luật thủ môn sân 5 người được quy định như thế nào?

Luật thủ môn sân 5 người là các quy định bắt buộc mà các thủ môn cần phải tuân thủ khi thi đấu. Hãy cùng xosoloc.com tìm hiểu xem, thủ môn phải thi đấu như nào là đúng luật nhé.

 Luật thủ môn sân 5 người về trang phục

Luật thủ môn sân 5 người được quy định như thế nào?

Thủ môn chính là chốt chặn cuối cùng của một đội bóng, bởi vậy đây là vị trí hết sức quan trọng. Và đâyy cũng là vị trí có trang phục khác biệt so với các cầu thủ trong đội.

Chính vì là vị trí đặc biệt trên sân, cho nên thủ môn cũng có những quy định riêng về trang phục.

Trong bóng đá 5 người, trang phục của thủ môn sẽ được quy định như sau:

  • Thủ môn sẽ được phép mặc quần dài, áo dài tay.
  • Trang phục của thủ môn sẽ phải khác màu với trang phục của đồng đội, khác với đối phương, khác màu với trang phục của thủ môn đối phương và khác màu trang phục với trọng tài.
  • Chỉ thủ môn sẽ được sử dụng các vật dụng hỗ trợ như: găng tay, bao gối, bọc khuỷu tay, giày, bọc ống đồng.
  • Thủ môn trong bóng đá 5 người không được phép đội nón, mang các vật khác ngoài những vật cho phép ở trên.

Luật thay người trong bóng đá sân 5 cho thủ môn

Số lượng cầu thủ dự bị trong mỗi đội bóng sẽ không được vượt quá 7 cầu thủ và số lần thay người không bị hạn chế trong một trận đấu.

Vị trí vạch giữa sân chính là nơi để thay người. Đội bóng có thể thay người ngay cả khi trận đấu đang diễn ra hoặc bóng đi ra khỏi đường biên. Nếu như muốn thay thủ môn thì luật bóng đá sân 5 cho thủ môn quy định là sẽ dừng trận đấu lại. Đội bóng nào muốn thay thủ môn sẽ phải báo hiệu cho trọng tài biên cho đến khi nhận được  sự đồng ý của trọng tài thì mới bắt đầu tiến hành thay người. Trường hợp thủ môn được thay vào sân trước khi nhận được sự cho phép của trọng tài thì cầu thủ đó sẽ bị phạt thẻ vàng.

>>> Trung vệ là gì? Vai trò của trung vệ trong đá bóng?

Luật phát bóng của thủ môn sân 5 người

Trong luật bóng đá 5 người dành cho thủ môn sẽ có quy định các quả phát bóng sống và phát bóng chết cho thủ môn và các thủ môn cần phải tuân theo.

Luật phát khi bóng chết:

– Quả phát bóng sẽ được thực hiện trong những trường hợp bóng đá đi ra hết biên ngang. Thủ môn sẽ phát bóng bằng tay và không được dùng chân phát bóng.

– Cầu thủ nào nhận bóng thì phải đứng ngoài khu phạt đền

– Thủ môn không được giữ bóng quá 4s trước khi phát bóng

– Bàn thắng sẽ không được tính khi bóng bay vào khung thành đối phương mà không chạm ai

Luật phát khi bóng sống:

– Thủ môn sẽ không có quyền phát bóng sống nếu như thủ môn bắt được bóng trong vòng cấm và không phải đồng đội chuyền về.

– Thủ môn được phép sử dụng tay và dùng chân phát bóng

– Bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng bay vào gôn đối phương dù không chạm vào cầu thủ khác

– Các thủ môn không được giữ bóng quá 4 s trước khi thực hiện phát bóng

Các luật vi phạm thủ môn trong bóng đá 5 người

Nếu như thủ môn bị buộc phải rời sân do chấn thương hoặc đuổi khỏi sân, thì 1 cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành, ngay cả khi đội bóng không còn thủ môn nào khác để thay thế hoặc đã dùng hết quyền thay thế

Nếu như thủ môn phạm lỗi với các cầu thủ đối phương trong vòng cấm, thì sẽ phải nhận thẻ phạt và đội bóng kia sẽ được hưởng quả phạt đền trực tiếp.

Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm điều luật sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh lại trang phục thi đấu. Khi đã xong mà cầu thủ muốn trở lại sân thì phải thông báo cho một trong các trọng tài đang làm nhiệm vụ, và sẽ được kiểm tra trước khi trở lại sân.

Trên đây là những chia sẻ của thể thao về luật thủ môn sân 5, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được casce thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau