Trang chủ xs Hậu vệ là gì? Vai trò, tố chất của một hậu vệ giỏi?

Hậu vệ là gì? Vai trò, tố chất của một hậu vệ giỏi?

Trong đội hình bóng đá hậu vệ có sự ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trận đấu. Vậy hậu vệ là gì? Vai trò hậu vệ trên sân cỏ? Cùng xosoloc.com tìm hiểu chi tiết về vị trí này nhé.

Hậu vệ là gì

hậu vệ là gì

Hậu vệ là cầu thủ phòng ngự có vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, vị trí đứng sau hàng tiền vệ và ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ của một hậu về là hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương tấn công và ghi bàn thắng. Thường là người thực hiện các chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Hậu vệ được chia ra nhiều vị trí với tên gọi khác nhau và đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau. Cơ bản trong bóng đá có ba loại hậu vệ chính gồm: hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Vai trò các vị trí hậu vệ là gì?

Hậu vệ trung tâm là gì?

Hậu vệ trung tâm còn được gọi với tên gọi khác là trung vệ, là người đánh chặn cầu thủ đối phương, nhất là tiền đạo, không cho họ ghi bàn, giúp giữ sạch lưới đội nhà.

Hậu vệ trung tâm phải là người có góc nhìn quan sát thế trận tốt nhằm đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất và sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân.

Đa số cầu thủ ở vị trí hậu vệ trung tâm sẽ đều có thân hình cao to, khả năng xoạc bóng và đánh đầu cực tốt. Có thể kể tới vài hậu vệ xuất sắc như Sergio Ramos, Gerard Pique,…

Hậu vệ biên

Vai trò của hậu vệ biên chính của họ đó là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ và thường xuyên di chuyển vào giữa để lấp khoảng trống khi không cần thiết trên sân. Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…là những hậu vệ biên hay nhất hiện nay

Hậu vệ biên tấn công

Mỗi hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, là người có thể lực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Vị trí này phải bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng với tiền đạo hay tiền đạo.

>>> Thủ môn là gì? Vai trò nhiệm vụ của thủ môn trong bóng đá?

Hậu vệ giỏi cần có những tố chất gì?

Đối với vị trí trung vệ và hậu vệ biên, sẽ có các yêu cầu khác nhau về tố chất để có thể trở thành cầu thủ giỏi ở vị trí tương ứng.

Tố chất cần thiết của một trung vệ

Trước hết là sự tuân thủ kỷ luật. Là chốt chặn cuối cùng trước vị trí thủ môn, nên trung vệ cần đảm bảo khoảng cách an toàn để bảo vệ lưới nhà một cách an toàn

Trung vệ cần có khả năng đọc tình huống và thế trận tốt. , nó giúp họ ngăn cản được ý định tấn công của đối phương

Có khả năng phát động tấn công: Một trung vệ cần có khả năng phát động tấn công khi đối thủ lơ là chưa kịp lùi về sân nhà, cần có đường truyền chính xác.

Trung vệ cần có một thể hình tốt, chiều cao nổi bật và khả năng tranh cướp bóng lăn xả.

Tổ chất cần thiết của một hậu vệ biên

Một hậu vệ biên cần có sức bền để có thể lên công, về thủ thường xuyên. Để có thể di chuyển nhanh từ phòng ngự sang phản công, các cầu thủ biên cần có tốc độ tốt và khả năng thích ứng nhanh với lối chơi.

Cần có sự phối hợp ăn ý với đồng đội, họ phải biết cách để hỗ trợ các trung vệ phía bên trong.

Hậu vệ biên cần phải có các kỹ năng chuyền bóng và căng ngang tương đối tốt. Ý chí kiên cường luôn sẵn sàng cho các tình huống một đối một với tiền vệ hoặc tiền đạo cánh của đối phương.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hậu vệ là gì, hy vọng rằng bạn đã nắm được các thông tin thể thao bổ ích rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau