Trang chủ xs Thủ môn là gì? Vai trò nhiệm vụ của thủ môn trong bóng đá?

Thủ môn là gì? Vai trò nhiệm vụ của thủ môn trong bóng đá?

Thủ môn là gì? Vai trò và trách nhiệm của một thủ môn bóng đá như thế nào?  Những yếu tố, tố chất của một người thủ môn giỏi là gì? Cùng xosoloc.com tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì?

Thủ môn còn được gọi là thủ thành, đây là vị trí cuối cùng trên sân của mỗi đội. Vị trí này đứng sau hậu vệ và đứng trước khung thành. Nhiệm vụ thủ môn là ngăn chặn và không cho đối thủ đưa bóng đi vào lưới đội mình. Ngoài ra thủ môn còn được gọi là người khác đền..… Trên sân, thủ môn là vị trí duy nhất mà có thể dùng tay để bắt bóng. Nhưng ngoài vòng 16m50 thì cầu thủ này buộc phải chơi bằng chân giống với mọi cầu thủ khác. Thủ môn nổi bật trên sân, khoác lên mình chiếc áo hoàn toàn khác với các đồng đội và họ sẽ phải sử dụng găng tay khi thi đấu.

Vai trò của thủ môn trên sân bóng là gì?

Theo chuyên gia thể thao thường ví thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả cuối cùng của trận đấu sẽ luôn phụ thuộc nhiều vào phong độ thi đấu của người gác đền.

Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, các thủ môn còn có thể triển khai các tình huống phát bóng nhanh, giúp đội nhà có một pha phản công khi đối phương tấn công chưa kịp lùi về phòng ngự. Nhưng vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng phát bóng chính xác để phát động tấn công.

Trên sân, vai trò của thủ môn là phải thực hiện các pha bóng một cách hoàn hảo nhất. Tập trung đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn bằng các đường chuyền ngắn nếu đồng đội ở gần và phát bóng dài nếu không có khoảng trống.

Trong  tình huống mà toàn bộ hàng thủ đã bị đội bạn vượt qua thì người thủ môn có thể đóng vai trò là một máy quét cuối cùng để phòng ngự ở phía ngoài vòng cấm.

Các tố chất nào tạo nên thủ môn giỏi

Có khá nhiều yếu tố tạo nên một thủ môn xuất sắc,ngoài kỹ năng, thì các phẩm chất dưới đây cũng rất quan trọng:

Thứ nhất, đấy là sự ổn định: Theo các chuyên gia bóng đá thì một thủ môn giỏi không chỉ được đánh giá qua một trận đấu hay mà còn có thể được kiểm tra cho các thông số. Số trận đấu liên tiếp đã chơi. Số lượng trò chơi đã lưu.

Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội, khả năng phát động tấn công: Một người thủ môn giỏi cần phải giữ sự tập trung trong suốt trận đấu, ranh giới giữa người hùng và kẻ đồi bại là rất mong mong. Bởi thế ngay cả khi đội nhà không có nhiều nguy hiểm cho khung thành thì thủ môn vẫn cần luôn giữ sự tập trung.

Tố chất thủ môn giỏi là có khả năng lãnh đạo rất ổn định và lòng dũng cảm. Điều này được thể hiện trong các tình huống một đối một, vị trí này có thể đánh bại tiền đạo đối phương với thái độ bình tĩnh, vững vàng để phán đoán và xử lý tiền đạo.

Nếu như để ý, thì anh em sẽ thấy các thủ môn xuất sắc nhất châu Âu thường trông thô kệch và lạnh lùng. Tâm lý tốt cũng giúp họ giữ được tập trung, kể cả khi họ mắc sai lầm trước đây

Yếu tố về sức khỏe. Trong bất kỳ môn thể thao cũng đòi hỏi chúng ta cần có một thể lực khỏe mạnh. Sức khỏe giúp các thủ môn duy trì phong độ trong cả mùa giải.

>>> Đá thòng là gì? Kinh nghiệm đá thòng trên sân phủi?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ môn là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau