Trang chủ xs Những Con Ma đáng sợ nhất Việt Nam trong truyền thuyết

Những Con Ma đáng sợ nhất Việt Nam trong truyền thuyết

Những con ma đáng sợ nhất trong truyền thuyết Việt Nam là những con ma nào. Trong thực tế Ma là một khái niệm trừu tượng, khó ai có thể khẳng định chính xác là có hay không có Ma tồn tại trên đời… Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây với xosodailoc

Ma chính là phần phi vật chất của mội người đã chết (hay hiếm hơn là một động vật đã chết). Dây chính là quan điểm của một số tôn giáo và văn hóa khi họ tin rằng con người bao gồm có 2 phần là phần thể xác và phần linh hồn. Khi phần thể xác đã chết, thì linh hồn sẽ thoát khỏi thể xác. Trường hợp linh hồn đó không có cơ hội đầu thai hoặc không có nơi cư ngụ chung với các linh hồn khác mà tương tác với cõi thực nơi có con người sẽ được gọi là “ma” “hồn ma” hoặc “quỷ” (xem thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về ma).

Những con Ma đáng sợ nhất trong truyền thuyết Việt Nam

Theo tín ngưỡng dân gian Việt nam thì cũng có nhiều loại Ma với những tên gọi khác nhau theo từng vùng miền, phổ biến như là :

Ma trơi

Ma trơi - ma đáng sợ nhất Việt Nam

Ma trơi – ma đáng sợ nhất Việt Nam

Theo giải thích Ma Trơi chính là những đám lửa sáng lập lòe, được nhìn thấy vào ban đêm ở những bái tha ma. Đây là một hiện tượng tự  nhiên duy nhất mà các nhà khoa học có thể giải thích bằng tri thức khoa học cho đến nay. Hiện tượng này không phải quá thần bí giống như nhiều người mê tín vẫn kể.

Theo giải thích của các nhà khoa học, Ma Trơi là hiện tượng các hợp chất phosphor được hình thành từ hoạt động của vi khuẩn sống dưới lòng đất phần mộ (gồm hai chất đó là Phốtphin (PH3) và diphotphin) trong xương người và sinh vật dưới mồ bốc lên thoát ra ngoài, khi gặp không khí dưới một số điều kiện nhất định sẽ bốc cháy thành lửa. Các đốm lửa nhỏ với độ sáng khá nhỏ (xanh nhạt), lập lòe, khi ẩn khi hiện. Thường thì khi trời đêm sẽ nhìn rõ những ánh sáng này bởi ban ngày đã bị ánh sáng mặt trời che khuất.

Nhiều người nói bị Ma Trơi đuổi theo thực ra là vì, khi nhìn thấy hình ảnh này, vì quá sợ hãi, hoảng loạn con người bỏ chạy. Khi chạy họ tao ra luồng khí chuyển động, khiến ngọn lửa bay theo gió, theo hướng người chạy. Nên nghĩ rằng “Ma Trơi” đuổi theo mình.

Ma Gà

Nhắc tới những con ma đáng sợ nhất mà không nhắc tới Ma Gà thì thật là thiếu sót. Ma Gà hay còn có tên gọi khác là mà Chài hoặc Ma ngũ Hải, có nguồn gốc từ một số dân tộc miền núi ở Lạng Sơn như Tày, Nùng.

Người ta tin rằng nuôi Ma Gà để giúp cho gia chủ gặp may mắn, không bao giờ bị trộm cắp, người nào vào nhà lấy trộm sẽ bị trù ẻm có khi gặp họa bệnh tật, điên loạn, nguy hiểm hơn là chết.

Không ai biết chính xác ma Gà có hình dạng như thế nào, tất cả chỉ dựa vào những câu truyện truyền miệng từ đời này qua đời khác. Những ai tin vào Ma Gà đều cho rằng chỉ có những người sinh ra trong dòng họ có truyền thống nuôi Ma Gà mới nuôi được, nhà nuôi ma gà lúc nào cũng luôn sạch sẽ, con gái trong nhà thì vô cùng xinh đẹp.

Ma gà được nuôi trong một cái hũ sành, để ở xó xỉnh tăm tối nhất, kín đáo nhất của ngôi nhà, cái hũ này sẽ được đậy kín trong mọi trường hợp. Mỗi tháng, vào một ngày nhất định, người nuôi “ma gà” phải tắm rửa sạch sẽ, khấn vái làm lễ cho “ma” ăn, thức ăn thường là một con gà sống. Nếu cứ đến ngày đó, “ma” không được ăn gì thì cũng phải “nhập” được vào một ai hoặc một con vật bất kỳ, nếu không gia chủ phải thế mạng. Ai đã bị con ma gà nhập vào, phải mời thầy cúng làm lễ trừ tà.

Ma Xó

Đây là loại ma có nguồn gốc từ phong tục của các dân tộc thiểu số như các vùng Tây Bắc, tại xứ Mán, Mèo. Ma được nuôi bằng hình thức như sau : Khi nhà có người chết thì các thầy mo sẽ bó xác chết cho cứng lại rồi bỏ vào một cái quan tài dựng đứng đặt ở góc tối của ngôi nhà (loại quan tài này được tạo thành từ một thân cây rỗng ruột). Các thầy mo sẽ cúng cơm cho ma ăn mỗi ngày và ngày nào cũng gọi tên của nó cho đến khi con ma xó trả lời lại thầy mo bằng một hình thức tương tác tâm linh đầy bí ẩn. Sau một khoảng thời gian tương đối dài, thầy mo sẽ dạy cho con ma xó cách thức giữ nhà, khi thành công thì có mở cửa nhà cũng không ai dám vào nhà mà phá phách, trộm cắp.

Ma Xó, Ma đáng sợ nhất Việt Nam

Ma Xó, Ma đáng sợ nhất Việt Nam

Theo truyền thuyết, loại ma này có uy lực rất lớn, có thể bẻ cổ người trưởng thành trong tích tắc, khi có ai đó tự ý vào nhà, chạm vào bất kỳ đồ vật nào của người bản xứ lúc chủ vắng nhà, thì Ma Xó sẽ khiến cho kẻ không mời này bị trào máu ra thất khiếu mà chết đứng!

Ma Lai

Một trong số những con ma đáng sợ nhất Việt Nam là Ma lai (còn gọi là ma lai ba khoang) là một loại ma trong truyền thuyết, chuyên đi ăn phân, nội tạng của người hay súc vật. Tương truyền Ma lai 3 là những cô gái đẹp ở vùng Tây Bắc, khu vực giáp ranh xứ Lào, họ là những thiếu nữ rất xinh đẹp, kiều diễm, cổ cao ba ngấn đổ hồng, thế nhưng khi gần gũi lúc nào cũng có cảm giác phảng phất mùi tanh tưởi đâu đó.

Theo lời đồn dân gian, vào những đêm trăng khuyết khi mọi người đang an giấc, chiếc đầu của Ma Lai sẽ tách khỏi thân cùng ba đốt sống cổ, mang theo lục phủ ngũ tạng… ruột lòng thòng mà không hề có máu. Chúng bay đi trong sương, qua các bụi rậm để tìm phân hay đờm rãi của con người thải ra để ăn… Nếu không có chúng sẽ ăn cuets trâu còn lầy hay xác cóc nhát chết sinh trương… Trước giờ Dần ( 4 giờ sáng ) Chúng phải về nhập lại thân hình, nếu không khi có ánh sáng mặt trời chúng sẽ chết ngay lập tức.

Cũng có người cho rằng khi lật úp cái xác của ma lại trong lúc nó đã tách khỏi xác thì con ma lai không thể nhập vào xác được mà phải năn nỉ kẻ đã úp xác nó lại…Nếu kẻ ấy muốn nó chết thì cứ để đến lúc mặt trời lên! Tự khắc từ cổ thân hình đang nằm sấp kia sẻ trào hết máu ra…lúc ấy là hết đời thiếu nữ Ma lai.!

Ma Da

Ma Da, có thể được phân biệt là loại quái vật dưới nước, bởi chúng sống ẩn mình dưới nước.
Loài ma da này thường được miêu tả như sau: Khi bạn bơi dưới nước nơi hoang vắng hay bơi qua một khúc sông chỉ có một mình, khi đó ma da sẽ xuất hiện, kéo cẳng chân và lôi xuống dưới nước, khiến người đó bị chết ngộp.

Có nơi còn miêu tả chúng nhìn như một đứa trẻ, có nơi lại nói như một tấm vải đen to lớn, có nơi thì ví nó có màu xanh, trơn nhớt như rong rêu bám dưới đáy sông.

Nhưng dù gì đi nữa thì với tình trạng chết do đuối nước thường diễn ra thì câu chuyện về ma da sẽ vẫn được nhắc đến.

Bóng Đè

Hiên tượng bóng đè hay còn gọi là ma bóng đè, về cơ bản nó không gây nguy hiểm đến con người, chỉ là tạo cảm giác sợ hãi cho người bị bóng đè mà thôi.

Theo mô tả của một số người từng bị bóng đè thì ma bóng đè có hình dáng như con người, đen như màn đêm. Khi bạn đang chìm vào trong giấc ngủ sâu thì bạn sẽ bị rơi vào trạng thái mơ màng, có khi cảm giác như bị rơi từ trên cao xuống vực, có khi như thấy bị ai đó bóp cổ, có khi bị ai đó rượt đuổi nhưng không thể nhúc nhích được.

Có người cảm thấy như nghe có sức mạnh đè lên người mà không thể nào đẩy ra được, khó thở, có khi bị ảo giác nhìn thấy những hình ảnh khủng khiếp, hoặc nghe được âm thanh bí ẩn. Có người còn thấy hình như có ai đó đứng, ngồi bên cạnh hay cảm giác như bị đẩy ngã ra khỏi giường,… Đó là hiện tượng “bóng đè” mà mỗi người ít nhất 1 lần trong đời phải trải qua.

Ngoài những loại ma đáng sợ nhất kể trên, dân gian cũng nhắc đến các loại ma khác nữa như là :

  • Ma men – vong hồn của những người say khi chết thành ma vẫn hay lôi kéo những người say sưa tới chết.
  • Ma thần vòng : Chính là hồn ma của những người thắt cổ chết, sau đó đi xui khiến người khác chết như mình.
  • Ma trành hay còn gọi là ma cọp dữ, là loại mà thường tìm dẫn cọp bắt ăn người khác để nó được đầu thai…

Trên đây là tên những loại Ma đáng sợ nhất Việt Nam theo truyền thuyết dân gian, hoặc theo tín ngưỡng của từng vùng của mỗi dân tộc. Đó là tín ngưỡng vùng miền mặc dù cũng chưa có cơ sở khoa học nào có thể chứng minh. Tin hay không lại thuộc vào suy nghĩ của mỗi người 

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau