Trang chủ xs Nhân quả báo ứng ba đời – Bài học đắt giá của người ăn mày mù lòa

Nhân quả báo ứng ba đời – Bài học đắt giá của người ăn mày mù lòa

Nhân quả báo ứng ba đời của người ăn mày mù lòa khiến chúng ta tỉnh ngộ. Nhân quả đời trước sẽ còn ảnh hưởng tới đời sau. Cùng xosoloc.com chiêm nghiệm và suy ngẫm.

Nhân quả báo ứng ba đời

Chấp nhận số phận vì hiểu được nhân quả báo ứng ba đời

Cậu bé ăn mày mù cuối cùng đã vui vẻ chấp nhận số phận của mình. Thì ra cậu đã biết được nguyên nhân vì sao mà bản thân phải chịu nhiều đau khổ đến vậy! 

Đây là câu chuyện kể về cách chấp nhận số phận của người ăn mày mù lòa trên phố, mặc dù bị đánh đập nhưng cậu vẫn vui vẻ chấp nhận, không một lời oán thán, ai cũng phải tò mò và rồi đều phải gật đầu khi hiểu ra câu chuyện.

Một ngày nọ, có người ăn mày mù lòa bị một đứa trẻ ngỗ nghịch dùng côn gỗ đánh và trán làm ở vị trí đố sưng lên một cái u. Anh ta không hề tức giận mà chỉ đưa tay sờ sờ lên chỗ sưng của mình. Vừa xoa vừ cười cười với vẻ ái ngại.

Một người ăn mày khác cảm thấy vô cùng khó hiểu khi nhìn thấy biểu cảm đó của cậu ta liền hỏi : “Cậu mỗi lần bị đánh conu vui tươi hớn hở. Lòng của cậu sao có thể độ lượng rộng lớn như vậy?”

Nhân quả báo ứng ba đời từ người ăn mày mù lòa

Nhân quả báo ứng ba đời từ người ăn mày mù lòa

Người ăn mày mù trả lời : “Tôi đang tìm lại phúc báo của mình!”

“Thật là khó hiểu?”, người ăn mày ngồi bên cạnh đáp lời.

Người ăn mày mù trầm ngâm đôi chút rồi nói : “Tôi sẽ kể cho cậu nghe câu chuyện này thì cậu sẽ hiểu ngay!”

Nói rồi, anh ta bắt đầu cất lời kể :

“Trước đây rất lâu rồi, cách kinh thành không xa có một gia đình giàu có, chủ nhân tên là Lý Phóng. Gia đình họ mặc dù rất giàu có thể nhưng mãi cho tới tuổi trung niên họ mới có được một đứa con nên hết sức hạnh phúc và vui mừng bèn đặt tên con là Đại Hỷ.  Vì quá đỗi hạnh phúc nên họ không biết nên đối xử với con như thế nào mới phải. Họ nuông chiều cậu bé Đại Hỷ từ thủa bé, muốn gì là được đấy, thậm chí đứa nhỏ muốn đánh ai, thì cả gia đình và giai nhân trong nhà cũng đều vui vẻ mà tiếp nhận.

Càng lớn lên Đại Hỷ lại càng trở nên ngang ngược, cậu ta khiến cho hàng xóm láng giềng sống xung quanh không ai được yên thân. Mỗi ngày Đại Hỷ đều tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc.

Một ngày nọ khi đang đi trên đường, Đại Hỷ gặp một cô gái xinh đẹp, hắn ta lập tức nảy sinh ý đồ xấu, có hành vi khiếm nhã với cô gái. May thay có mộ vị Hòa thượng xuất hiện đúng lúc đã ngăn chặn hành vi xấu của Đại Hỷ cứu thoái và đưa cô gái đi.

Ngày hôm sau, Đại Hỷ tìm đến tận ngôi chùa nơi mà vị lão hòa thượng kia sinh sống. Mới bước vừa cửa thì lõa hòa thượng cũng từ cửa chính đi ra. Đại Hỷ đoán rằng cô gái đó trốn ở bên trong nên muốn xông vào tìm nhưng bị lão hòa thượng ngăn lại. Đại Hỷ không nói không rằng, dùng gậy gỗ đánh vào đầu lão hòa thượng. Có lẽ, vì đánh trúng vào huyệt nên lão hòa thượng lăn đất bất tỉnh và qua đời.

Vì tội này Đại Hỷ bị quan phủ bắt và kết tội phải đền mạng. Thế nhưng hắn ta không những không biết hối lỗi mà còn đổi tội cho vị hòa thượng kia là đã chiêm đoạt cô gái của mình. Gia đình Đại Hỷ vì muốn cứu tội cho con trai nên đã bán hết toàn bộ gia tài để nhờ quan huyện chạy vạy lo tha mạng cho hắn. Thế nhưng ngay hôm chuộc được Đại Hỷ về nhà, không ngờ gia đình của họ đã bị cháy dữ dội. người mẹ bị lửa bốc lên làm mù mắt, người cha bị bỏng liệt người, rồi qua đời sau đó không lâu.

Gia đình đã không còn lại gì tiền của, con người đều biến mất, lúc này Đại Hỷ mới bừng tỉnh ngộ. Hắn ra sức làm mọi cách hiếu kính với mẹ, làm các việc mà xưa nay chưa từng làm như nấu cơm, giặt quần áo, đi làm thuê kiếm gạo. Cuộc sống trôi qua như vậy cho tới khi người mẹ qua đời. Vài năm sau thì Đại Hỷ cũng vì bệnh tật không có tiền cứu chữa mà ra đi.

Đại Hỷ khi xưa chính là tôi ở kiếp này. Ngay từ khi ra đời tôi đã bị mù và bị cha mẹ bỏ rơi. Người nhặt tôi về nuôi chính là một người phụ nữ nhặt ve chai tàn tật. Tôi dựa vào sự chăm sóc của mẹ nuôi mà lớn lên. Sau đó, mẹ nuôi của tôi vì bị bệnh mà qua đời. Tôi lại trở thành đứa trẻ mù mồ côi.

Ngày hôm đó vì quá đau khổ nên tôi đã chạy tới mọ của mẹ nuôi, tựa vào đó mà khóc lóc gào thét tưới chết đi sống lại. Tôi vừa khóc vừa trách mắng ông trời bất công, mãi cho đến lúc mệt quá mà thiếp đi lúc nào không hay. Trong giấc ngủ thiếp đi ấy, tôi đã gặp một ông lão tóc bạc phơ, mờ ảo hiện ra.

Ông lão ấy đưa tay vẽ một cái, làm tái hiện lên rất nhiều việc hung ác khiến tôi thấy sợ. Cuối cùng ông lão thở dài nói:

‘Tất cả những tội ác ban nãy ngươi chứng kiến, đều là ngươi đã làm ở kiếp trước đấy! Tội nghiệp của ngươi quá lớn, không những bắt nạt con trai, ức hiếp con gái, tiêu xài phung phí mà điều không thể tha thứ chính là phỉ báng, đánh chết ngươi người tu hành.

Tội nghiệp vô cùng sâu nặng, nhưng niệm tình ngươi cuối cùng đã biết tận hiếu với mẹ già nên ngươi mới được đầu thai làm người. Được làm người nhưng phải chịu tội, ba đời không có tiền bạc, ba đời không có hôn nhân, ba đời làm ăn mày mù.

Mẹ nuôi của ngươi ở kiếp này chính là mẹ của ngươi ở kiếp trước, bởi vì kiếp trước ngươi có hiếu với mẹ nên kiếp này bà ấy đã nhận nuôi ngươi khôn lớn. Ở kiếp này, nếu như ngươi có thể giữ được tâm tính làm người tốt thì mới có thể tiêu trừ nghiệp chướng, khổ tận cam lai, kiếp sau sẽ có phúc báo!’”.

Người xưa thường nói: “Người đáng thương tất có chỗ đáng giận!”. Từ câu chuyện có thể thấy, thiện ác có báo là thiên lý. Hãy hành thiện tích đức để kiếp này và kiếp sau được hưởng phúc báo!

 

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau