Trang chủ xs Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay trong thi đấu bóng chuyền

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay trong thi đấu bóng chuyền

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay là 1 trong các kỹ năng nhập môn bóng chuyền cơ bản mà bất kỳ người nào cũng cần phải nắm giữ. Cùng xosoloc.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

1.Phân tích kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay trong thi đấu bóng chuyền

Chuyền bóng thấp tay còn được gọi là đệm bóng, ki, chỉnh bước 1 được dùng với đường bóng có điểm rơi thấp từ ngực trở xuống. Kỹ thuật này đóng vai trò rất quan trọng trong phòng thủ hàng sau và chuẩn bị phát động đánh bóng tấn công.

Khi thực hiện đệm bóng thì cẳng tay đươc dùng nhiều, bàn tay đón đẩy bóng đi ở tầm ngang thắt lưng hoặc thấp hơn trọng tâm cơ thể. Cấu trúc kĩ thuật đệm bóng đơn giản, dễ học hơn chuyền bóng cao tay.

Chuyền bóng thấp tay hay còn gọi đêm bóng bao gồm 3 hình thức: đệm bóng thấp tay bằng 2 tay, đệm bóng bằng 1 tay và lăn ngã đệm bóng. Trong đấy kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng 2 tay được áp dụng nhiều nhất trong thi đấu và cho người mới tập luyện bong chuyền.

 Tư thế chuẩn bị

Hãy quan sát hướng bóng, tốc độ bay của bóng rồi nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp để tiến hành động tác đệm bóng. Tư thế khi đệm bóng ở mức trung bình, cẳng chân và đùi tạo  sẽ1 góc 90 độ, hai chân mở rộng bằng vai, đứng chân trước chân sau hoặc 2 chân ngang nhau trong tư thế chắc chắn nhất, thân người hơi gập nhô về phía trước, tập trung quan sát bằng mắt.

Động tác tiếp xúc bóng

Khi bóng đến, hãy dùng tay đón bóng ở tầm ngang ngực hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng thì bàn tay không thuận nắm chặt đặt vào trong lòng bàn tay bàn tay thuận, các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía ngoài bàn tay không thuận, 2 ngón cái song song, sát và ngang bằng nhau, cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay. Đặt hai tay song song khép lại sao cho thành 1 mặt phẳng, bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để đánh bóng.

Bóng tiếp xúc với tay khi tay gần với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Khi thực hiện tiếp xúc bóng, tiến hành duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để tạo lực đưa cơ thể lên cao về phía trước đồng thời duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước rồi đưa lên cao tạo lực đánh bóng theo hướng mình định đánh. Lực đánh bóng sẽ dựa vào tốc độ bóng đến và vị trí cự ly cần đưa bóng tới.

Khi bóng rời tay, hai chân bạn tiếp tục vươn lên cao ra trước, tay vươn theo hướng bóng đi và dừng lại ở tầm vai.

Kết thúc động tác

Sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau và trở về tư thế chuẩn bị. Tiếp tục quan sát đường bóng, phán đoán vị trí và chuẩn bị tư thế để đón bóng đệm tiếp theo

>>> Hậu vệ là gì? Vai trò, tố chất của một hậu vệ giỏi?

2. Vài lỗi thường gặp khi mới tập kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Với những người mới tập làm quen tới bóng chuyền thì việc tập luyện kỹ thuật đệm bóng thấp tay bằng hai tay thường hay mắc các lỗi sau:

  • Bạn không kịp di chuyển đến đón bóng (chậm). Sau khi di chuyển không dừng ngay để đón bóng
  • Chuẩn bị tư thế hai chân khuỵu gối chưa đạt mức cần thiết và tư thế chân ngả quá nhiều về phía trước hoặc sau.
  • Hai tay đặt bên thấp bên cao, không bọc lấy nhau và hai ngón tay cái rời xa nhau.
  • Khi đệm bóng chưa biết cách phối hợp các bộ phận của cơ thể dẫn tới bóng đi không hiệu quả
  • Dùng mu bàn tay làm vị trí tiếp xúc với trái bóng.

Trên đây là những chia sẻ của thể thao về kỹ thuật chuyền bóng thấp tay,hy vọng những kiến thức này giúp bạn hoàn thiện kỹ thuật chơi bóng chuyền tốt hơn.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau