Trang chủ xs Làm sao để chấm dứt “Đời Cha ăn mặn đời Con khát nước “

Làm sao để chấm dứt “Đời Cha ăn mặn đời Con khát nước “

Đời cha ăn mặn đời con khát nước là gì, làm thế nào để có thể chấm dứt được tình trạng này. Chúng ta vốn không thể lựa chọn cách chúng ta sinh ra nhưng vẫn có thể quyết định cách chúng ta trưởng thành. Cùng xosoloc tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Đời cha ăn mặn đời con khát nước

Con người mỗi chúng ta không thể lựa chọn được nơi mình sinh ra thế nhưng nếu như có thể hiểu được cách để chấm dứt đời cha ăn mặn đời con khát nước thì chắc chắn bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một cuộc sống hạnh phúc về sau.

Vì sao đời cha ăn mặn đời con khát nước?

Chúng ta vẫn thường nghe câu nói : Đời cha ăn mặn, đời con khát nước chính là để nói về những ảnh hưởng không tốt từ đời cha ông, đã ảnh hưởng một cách tiêu cực tới đời sống của con cháu.

Thực tế cho thấy không chỉ có người dân châu Á mà ngay cả ở những nước phương Tây họ cũng luôn có niềm tin tương tự đó cũng chính là lý do họ luôn rất quan tâm tới dòng dõi gia tộc của mỗi người, đó cũng là lý do mà nhiều người muốn bước vào giới thượng lưu đã phải tự nói dối về nguồn gốc của mình.

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Thảm kịch về ví dụ cụ thể cho việc “đời cha ăn mặn đời con khá nước” đó là gia đình Đại văn hào người Mỹ, Ernest Hemingway. Từ đời cha ông xa xưa tới các con cháu của họ đều mắc căn bệnh trầm cảm (depression), bệnh nghiện ngập rượu chè (alcoholic), bệnh tự vẫn (suicidal).

Bố Ernest Hemingway tự tử năm 1928, sao đó chính ông ta đã tự tử năm 1961, và 5 tháng sau đến em gái ông cũng vậy, 16 năm sau em trai ông cũng tự tử, rồi năm 1996 cháu gái ông cũng theo gót chân của những người đi trước.

Tới đây chúng ta sẽ thắc mắc rằng nếu theo Nhân Quả thì việc ai làm người nấy chịu tại sao lại ảnh hưởng được tới cả đời con cháu ? Thế nhưng chúng ta vẫn có biệt nghiệp và cả cộng nghiệp, nghiệp chung là để chúng ta sinh ra trong một nhà, một đất nước, một châu lực và chịu sự ảnh hưởng tương đồng thì gọi là cộng nghiệp.

Thực ra thì cả “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước hay là phúc đức tại mẫu cũng không hề đi ngược với quy luật Nhân Quả, những nghiệp lực đã giúp hình thành nên con người của hiện tại chúng ta là do nghiệp chiêu cảm. Con người sinh ra trong nhà nào, làm con của ai là do nghiệp mà thành, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ có cùng hoàn cảnh sống với ai là do nghiệp của chúng ta tương đồng mà thôi.

Như vậy, sự hình thành của cộng nghiệp là do nghiệp chiêu cảm, đưa đẩy con người trở nên là người thân, bạn bè, kết bạn với nhau. Còn biệt nghiệp khiến chúng ta có dáng mạo, tánh tình, năng khiếu và trí tuệ khác nhau.

Đức Phật Đạt Lai Lạt ma đã giải thích về cộng nghiệp trong một lần được phỏng vấn : “Cộng nghiệp của thế giới này không chỉ là nghiệp của loài người, mà là của vạn loại chúng sinh, chẳng hạn như côn trùng và mọi sinh vật khác trên thế giới.

Nếu như bốn người cùng đặt tay lên cái bàn thì cái bàn sẽ trở thành vật được dùng chung bởi bốn người. Như vậy chính hành vi này đã khiến họ tạo ra một nghiệp chung, và trong tương lai họ sẽ cùng nhận lấy kết quả của việc ấy. Còn với những sự việc mà người ta sử dụng một cách riêng rẽ, chúng được dựa trên – cũng như tạo ra – biệt nghiệp của từng cá nhân.”

Bởi vậy mà cộng nghiệp sẽ thường là kết quả nghiệp từ quá khứ đó là lý do ta được sinh ra trong nhà này, sống trong môi trường này và gặp phải những khó khăn tưng tự cùng người khác… thì bản chất cũng chính là biệt nghiệp mà chúng ta đã tạo ra có tính tương đồng với những người xung quanh mình mà thôi.  tính tương đồng với người xung quanh mình mà thôi.

Cách chấm dứt đời cha ăn mặn đời con khát nước

Con người được thừa hưởng những cái hay của thế hệ đi trước và đồng thời cũng sẽ phải gánh chịu những hậu quả xấu của thế hệ trước để lại. Chúng ta không thể trốn tránh mà thay vào đó là thái độ thấu hiểu: Rằng ta đang trả nghiệp trong quá khứ của mình.

Tưởng rằng việc đời cha ăn mặn, đời con khát nước là chúng ta cứ phải chịu những tác động do nghiệp tạo ra thế nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền thay đổi tương lai của mình ngay sau đó chứ không phải cứ mãi chịu đựng.

Hầu hết thì đối với nghiệp lực cho dù xấu tới đâu nhưng khi ta biết hướng tới điều thiện thì tất cả nghiệp đều sẽ được chuyển hóa cho dù nghiệp lực đó có xuất phát từ góc độ nào hay đã xảy ra bao lâu đi chăng nữa.

Khi ta hiểu rằng mình đang phải chịu nghiệp thì ta sẽ phải tìm cách giải nghiệp sao cho phù hợp chứ không phải cầu xin thần linh hay cứ tổ chức làm lễ là xong, bản thân chính chúng ta sẽ phải thay đổi bằng chính việc làm điều thiện, hướng tâm vào điều tốt đẹp, điều đó không chỉ giúp cho chúng ta mà cho cả thế hệ sau tránh được hậu quả của tổ tông truyền lại.

Có thể thấy, việc cộng nghiệp đôi khi đưa đẩy mình đến cái kết quả tiêu cực như người thân của mình đã làm trước đây nhưng ta vẫn có quyền lựa chọn là tiếp tục hoặc thay đổi. Nếu muốn thay đổi hãy chấp nhận rằng việc này không dễ và thậm chí phải chịu đau đớn, nhưng nếu quyết tâm tới cùng thì nhất định bạn có thể chấm dứt được tình trạng đời cha ăn mặn đời con khát nước.

Bởi thế cách đơn giản và duy nhất để có thể chấm dứt đời cha ăn mặn đời con khát nước chỉ có cách là chính bản thân mình phải tu tập và chuyển hóa bản thân để cộng nghiệp gia đình sẽ chấm dứt trong đời mình và sẽ không còn tiếp tục cho tới đời sau.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau