Trang chủ xs Tâm tốt nhưng miệng không tốt – Phú quý rồi cũng sẽ tiêu tan

Tâm tốt nhưng miệng không tốt – Phú quý rồi cũng sẽ tiêu tan

Lời nói lúc nóng giận – Phật đã dạy rằng tâm có tốt nhưng miệng không tốt thì phú quý nào rồi cũng sẽ tiêu tan. Người không kiểm soát được những lời nói khi nóng giận thì phúc đức, tài lộc rồi cũng theo gió mà đi. Cùng xosoloc.com tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây 

Lời nói lúc nóng giân

Lời Phật dạy về lời nói lúc nóng giận

Lời Phật dạy về lời nói lúc nóng giận giúp cho chúng ta hiểu ra một chân lý rằng một người nào đó cho dù có cái tâm tốt đến đâu thế nhưng không kiểm soát được những lời nói lúc nóng giận thì phúc đức và tài lộc rồi cũng sẽ theo gió mà bay đi.

Sự tức giận vốn là cơ chế phản xạ tự nhiên của một con người khi họ phải đối mặt với những việc không như ý nguyện của bản thân. Sẽ có rất nhiều cách đề người ta thể hiện sự không hài lòng, có thể là bằng hành động, bằng ánh mặt hay đơn giản và thường thấy nhất lại là ngôn ngữ.

Lời nói lúc nóng giận

Lời nói lúc nóng giận

Một lời nói ra khi đang tức giận sẽ khiến cho chủ thể cảm thấy nhẹ nhõm đi phần nào những dồn nén bên trong con người họ, thế nhưng trên thực tế khi không có gì ngăn cản lời nói phát ra thì hậu quả để lại thường nhiều hơn ta vẫn nghĩ. Chúng ta thường thấy nhất chính là những câu nói khiến cho đối phương phải nặng nề.

Những lời Phật dạy bảo về lời nói lúc nóng giận cho thấy những người có tu dưỡng có bản lĩnh chính là người có thể kiểm soát và kiềm chế được những lời nói phát ra lúc mình đang giận dữ. Những người như vậy cũng thường sẽ gặt hái được thành công hơn cả bởi chế ngự nóng giận, vạn sự tốt lành.

1. Tức giận là cuộc kinh doanh lỗ lớn nhất

Phật có dạy rằng sự tức giận chính là cuộc kinh doanh lỗ nhất trên đời. Đức Phật không phân biệt cơn nóng giận xảy ra vì lý do chính đáng hay hợp lý hay không, chỉ biết rằng chính khi sự nóng giận nổi lên tâm của con người khó mà có đủ lý trí để có thể kiểm soát hành vi và ngôn ngữ của mình.

Tại thời điềm đó những câu nói sắc bén nhất, dễ gây tổn thương nhất thường chẳng được đại não xử lỹ cứ càng và như vậy sẽ cú thế tuôn ra một cách dễ dàng.

Phật có dạy rằng “Phiền não sẽ đến với những người không biết từ bỏ sự nóng giận “

“Người khôn nói ít nghe nhiều. Lựa lời đối đáp, lựa điều hỏi han

Trước người hiền ngõ khôn ngoan. Nhường trên một bước, rộng đường dễ đi

Chuyện người, chớ nói làm chi. Chuyện mình, mình biết vậy thì mới khôn.”

2. Nổi cáu là tối kỵ của tu hành, là đốt sạch công đức của mình

Hãy ghi nhớ lấy điều này, mỗi một lần nổi cáu thì công đức của người đó lại giảm đi, nghiệp báo cũng tăng lên. Đấy là còn chưa nhắc tới những lời nói có tính sát thương được thốt ra khi đang tức giận.

Nếu không tự sửa đổi tính xấu này thì theo như lời Phật dạy về lời nói lúc nóng giận cho dù người đó có niệm bao nhiêu bộ kinh, có thuyết bao nhiêu lân phát đi nữa thì cũng chẳng lĩnh ngộ được tinh hoa an yên nơi cửa Phật.

3. Niệm giận nổi lên, cánh cửa nghiệp báo cũng mở

Một khi mà tâm nảy sinh những oán giận, trí tuệ sẽ đánh mất, lý trí sẽ bị che mờ, khi đó thì con người ta sẽ xử sự theo cảm tính, nghĩ gì nói nấy, muốn gì nói nấy, nói cho sướng mồm, nói để giải tỏa tâm lý, giải tỏa sự nóng giận trong lòng.

Điều đó không chỉ làm tổn thương mình, mà còn hữu ý hoặc vô tình gây thù kết oán với người khác. Một khi không thể hóa giải oán thù, khi nhân duyên chín muồi, báo ứng sẽ hiện ra ngay trước mắt, nghiệp báo sẽ tới rất sớm.

Hơn nữa, lời Phật dạy về lời nói khi nóng giận thì những lời nói này cũng được coi là một dạng điển hình của khẩu nghiệp. Mà một khi đã gây ra khẩu nghiệp rồi thì cho dù chỉ là một lời ác khẩu, ác ngữ thì đều có thể gây ảnh hưởng lớn, dẫn tới những hậu quả khó lường.

4. Chớ nên tâm tốt mà miệng không tốt, tu tâm mà không tu khẩu

Trong 10 nghiệp báo của con người thì nghiệp từ miệng chính là điều dễ xảy ra nhất và cũng tạo thành nghiệp nhiều nhất. Khi đó quả báo kiếp sau sẽ vô cùng thảm thiết.

Của cải dù có to lớn như sông núi, thế nhưng cái miệng ăn lâu ngày rồi cũng hết. Phước đức dù cực khổ gieo tạo từ nhiều đời thế nhưng một khi miệng tạo ra nghiệp, chỉ biết nói những lời phê bình, chỉ trích, giận dữ độc ác thì phú quý có rồi cũng sẽ tiêu tan trong nháy mắt. Phật đã dạy tâm Phật nhưng khẩu xà khí giữ vinh hoa.

Lời Phật dạy về lời nói khi nóng giận rằng, cơn giận đến, phúc khí đi, đó là quy luật bất biến. Người muốn giữ phúc khí ắt phải biết khống chế cơn giận giữ mình trước.

Thời điểm chúng ta mang sự khó chịu tức giận của mình cho những người quan tâm mình thì sự việc cũng chẳng khá hơn được, ngược lại những lời sắc bén đó sẽ chỉ có thể làm tổn thương những người yêu thương ta mà thôi. Có câu “cái thân làm tội cái đời, cái miệng nói lắm thành lời hại thân”. Vẫn biết cuộc sống không hề dễ dàng, nhưng ai cũng phải đối diện với những việc không vui, không được như ý khiến ta bực bội.

Hãy luôn ghi nhớ, cuộc sống là của chính mình, chúng ta dùng tâm thái ra sao đối đãi với cuộc sống thì rồi cuộc sống cũng sẽ hoàn trả lại ta đúng như vậy.

Người thực sự thông tuệ là người sẽ không bao giờ xả cơn giận ra với người khác, càng không để những lời nói khi giận dữ của mình làm tổn thương tới người xung quanh. Hãy ghi nhớ lời nói lúc nóng giận cũng chính là khẩu nghiệp.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau