Trang chủ xs Các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

Các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao được nhiều người yêu thích nhưng bộ môn này cũng tiềm ẩn những chấn thương. Dưới đây là các chấn thương thường gặp trong bóng chuyềnxosoloc.com muốn chia sẻ tới bạn đọc.

Các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

Chấn thương vai thường gặp trong bóng chuyền

Trong chơi bóng chuyền thì cánh tay chính là bộ phận cơ thể hoạt động nhiều nhất với biên độ vận động rộng. Bở thế có thể dẫn tới các kích ứng và viêm ở vai, nhất là ở cơ vòng quay, viêm gân hoặc rách gân quay vòng bít

Hội chứng đè lên vai xảy ra khi cơ hoặc gân bị chèn ép trong quá trình vận động, khiến người chơi bị đau hoặc khó chịu. Cầu thủ bị chấn thương vai sẽ cảm thấy cứng khớp vai, sưng đỏ, sờ da thấy ấm.

Chấn thương tay là 1 trong các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

Chơi bóng chuyền thì tay cần có sự vận động linh hoạt, liên tục với cường độ cao dẫn tới không ít chấn thương tay và cổ tay ở các vđv bóng chuyền. Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bị bẻ cong quá mức đột ngột hoặc cứu bóng chống xuống đất, còn chấn thương ngón tay thường đến từ việc chắn bóng hoặc chuyền bóng sai kỹ thuật.

Biểu hiện của chấn thương tay vận động viên sẽ cảm thấy đau nhức khi duỗi thẳng cổ tay, bàn tay hoặc khi nâng một vật nặng, cảm thấy đau khi nắm chặt bàn tay, cử động ngón tay.

 Các chấn thương chân khi chơi bóng chuyền

Đôi chân phải di chuyển liên tục nâng từng bước chân di chuyển để có thể đón được bóng. Không giống với bóng đá, trong bóng chuyền đôi chân thường ít chấn thương hơn so với tay, vai. Khi chúng ta nâng bước chân quá mạnh, quá đà hay đang hoạt động liên tục không có thời gian nghỉ thì đôi chân có thể bị tổn thương. Tùy vào từng trường hợp để xác định mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Các chấn thương chân thường gặp khi chơi bóng chuyền là: 

  • Đứt dây chằng kết nối giữa xương bánh chè với xương chày gây ra cảm giác đau đớn, sưng tấy khớp gối.
  • Bong gân: Mắt cá chân ở vùng cổ chân có thể bị bong gân khi bạn di chuyển nhiều. Sự má sát, vấp ngã giữa sân thi đấu sẽ dẫn tới các chấn thương bóng chuyền này.
  • Rách bàn chân: sẽ gây đau, rát khó chịu cho bạn.

>>>Trước khi đá bóng nên ăn gì? Cách ăn đúng nhất?

Chấn thương Đau lưng

Đau thắt lưng chính là một nguyên nhân của chứng đau mạn tính ở các người chơi bóng chuyền. Nguyên nhân thường liên quan đến động tác căng cơ hoặc dây chằng. Nếu như tình trạng đau ở mức độ nhẹ, thì bạn có thể nghỉ ngơi tại nhà để phục hồi nhưng nếu đau thắt lưng kèm theo cơn đau lan xuống chân và tê thì có thể bị thoát vị đĩa đệm và cần đi kiểm tra.

Với người chơi bóng chuyền cũng có thể có nhiều nguy cơ bị một loại gãy xương do căng thẳng ở lưng được gọi là chứng thoái hóa đốt sống

Những biện pháp ngăn ngừa chấn thương bóng chuyền

Đảm bảo thời gian luyện tập hợp lý

Bóng chuyền đòi hỏi một loại sức bền khác với các môn thể thao khác. Các bài tập tim mạch lâu không đem lại nhiều lợi ích cho người chơi bóng chuyền. Lựa chọn tốt hơn là huấn luyện ngắt quãng với các thay đổi về hướng và cắt để bắt chước thông tin trong suốt trò chơi.

Tập luyện sức mạnh cho phần tay và chân

Những bài tập để tăng sức mạnh của chân bao gồm: Squats, Nhảy cóc, Tập luyện sức bền cho cổ tay quay và cơ vảy của vai giúp ngăn ngừa chấn thương do lạm dụng trong bóng chuyền. Nó làm tăng mức độ ổn định và sức mạnh của vai, phục cho cho các hoạt động như đánh, giao bóng và đánh bóng chuyền.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền, qua đây bạn đã biết cách nhận biết phòng tránh chấn thương rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau