Trang chủ xs Rút quẻ đầu năm – Có nên tin tưởng vào việc rút quẻ đầu năm

Rút quẻ đầu năm – Có nên tin tưởng vào việc rút quẻ đầu năm

Rút quẻ đầu năm là một phong tục từ xa xưa của người Việt ta. Đây là một nét đẹp truyền thống văn hóa. Tuy nhiên có khá nhiều người mê tín tin vào những gì trong quẻ nói. Vậy, có nên tin tưởng tuyệt đối vào quẻ đầu năm 

Về tâm linh, từ xa xưa, người Việt đã biết đến rút thẻ. Đi lễ chùa và rút quẻ mỗi dịp Tết đến xuân sang đã trở thành phong tục truyền thống và nét đẹp văn hóa lâu đời của nhân dân ta

Rút quẻ đầu năm – Có nên tin vào que đầu năm

Rút quẻ đầu năm thường thì khi lễ chùa đầu năm để cầu may và xin quẻ thẻ là một nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời của người Việt. Theo tục cũ thì người xin rút quẻ đầu năm sau khi thắp hương, dâng lễ cầu khấn thần Phật cho bản thân, gia đình một năm may mắn, sức khỏe tài lộc thì sẽ thành tâm để rút quẻ đầu năm.

Ở đình, chùa thường có khoảng 120 que thẻ được đánh số thứ từ 1 đến 120 để trong ống gỗ, trong đó mỗi một số tương ứng với nội dung. Quẻ thẻ làm bằng gỗ, viết bằng tiếng Hán hoặc tiếng Việt.

rut-the-que-dau-nam

Trên một số thẻ viết bằng chữ tiếng Việt, người dân được giải nghĩa sẵn trên giấy. Tại một số đình chùa, người đi lễ được rút thẻ miễn phí. Nhưng hiện nay, đa phần người dân đều dâng tiền khi rút quẻ thẻ.

Nội dung trong các quẻ đầu năm nói về bản mệnh (bản thân người rút thẻ); gia trạch (nói về gia đình người rút quẻ đầu năm ); hành vân (nói về công việc đi làm ăn xa); cầu danh (nói về con đường công danh trong năm mới); thất vật (xem có bị mất mát gì không); hôn sự (nói về con đường tình duyên)…

Người đi lễ chùa xin  rút quẻ đầu năm xuất phát từ mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, an lành trong cả năm trước mắt. Đây là phong tục đã được nhân dân ta lưu giữ từ lâu và trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến, xuân về.

Sau khi rút được quẻ đầu năm. họ tìm thầy giải quẻ cho mình, có nhiều người thấy được chia sẻ và an ủi vì quẻ thẻ phản ánh đúng tâm trạng, hoàn cảnh hiện tại của mình.

Tuy nhiên, nhiều quẻ thẻ xấu lại khiến người rút quẻ lo lắng, buồn phiền đến mất ăn mất ngủ. Điều đó xuất phát từ tâm lý thiếu tự tin, khả năng làm chủ kém, dễ bị ảnh hưởng của tác động khách quan của người đi rút quẻ đầu năm. Họ quá tin, dễ tin, dẫn đến mê tín, hoang mang khi rút quẻ đầu năm bốc phải quẻ không tốt.

Có người thì cảm thấy tốt lành vì bắt được quẻ may mắn. Nhưng đây chỉ là quẻ mình xem để lấy thành tâm và đề phòng bất trắc thôi nhé. Đừng quá lo lắng về quẻ đầu năm. Hãy đi đền chùa nhiều để giải tỏa đi sự phiền muộn ấy của bạn nhé!

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau