Trang chủ xs Chỉ số bmr là gì? Cách tính chỉ số BMR cho dân gymer

Chỉ số bmr là gì? Cách tính chỉ số BMR cho dân gymer

Chỉ số bmr là gì? Cách tính chỉ số BMR cho dân gymer? Nếu như bạn muốn giảm cân khoa học thì chắc chắn sẽ phải nắm được chỉ số này. Cùng xosoloc.com tìm hiểu giúp bạn về chỉ số này nhé.

1.Chỉ số BMR là gì?

Chỉ số bmr là gì?

Chỉ số BMR là gì? BMR chính là từ viết tắt của Basal Metabolic Rate tức là tỉ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể con người. Chỉ số này cho người khác biết mức năng lượng tối thiểu (calo) mà cơ thể của bạn cần để đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường.

Ở trạng thái nghỉ ngơi hay lúc bạn đang ngủ thì các hoạt động của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, hệ thống thần kinh và các bộ phận khác vẫn hoạt động để duy trì sự sống, tất cả những hoạt động của tim, não bộ, gan, thận,… đều tiêu tốn calories, tổng hợp tất cả các hoạt động cần thiết duy trì sự sống từ bên trong cơ thể đều được gọi chung là BMR.

2, Cách tính chỉ số BMR

Công thức để tính chỉ số BMR là công thức Harris-Benedict. Những yếu tố cần thiết là cân nặng, chiều cao, tuổi và giới tính.

Phụ nữ: BMR = 655 + (9,6 × trọng lượng tính bằng kg) + (1,8 × chiều cao tính bằng cm) – (4,7 × tuổi tính theo năm)

Nam giới: BMR = 66 + (13,7 × trọng lượng tính bằng kg) + (5 × chiều cao tính bằng cm) – (6,8 × tuổi tính theo năm)

Chẳng hạn: Bạn là nam, 30 tuổi, cân nặng là 60kg, chiều cao là 165 cm. Vậy chỉ số BMR được tính sẽ là: BMR = 66 + (13,7 x 60) + (5 x 165) – (6,8 x 30) = 1372

Như vậy, với các thông tin của bạn thì bạn sẽ cần tối thiểu 1372 kcal/ngày để duy trì các hoạt động cơ bản của cơ thể lúc nghỉ ngơi.

Ngoài ra còn có công thức khác tính chính xác cao hơn là công thức Katch – McArdle: BMR = 370 + (21,6 x khối lượng cơ thể nạc (kg)), Trong đấy:

Khối lượng cơ thể nạc = cân nặng (kg) – khối lượng mỡ cơ thể
Khối lượng mỡ = Cân nặng (kg) x % mỡ cơ thể

Hoặc công thức rút gọn: BMR = 370 + 21,6 x cân nặng (kg) x (1 – % mỡ cơ thể).

3.Những yếu tố ảnh hưởng đến BMR là gì ?

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng tới BMR mà bạn nên biết:

  • Khối lượng cơ: Cơ bắp cần nhiều năng lượng để hoạt động hơn các mô mỡ cho nên Tỷ lệ cơ càng cao thì BMR càng cao.
  • Tuổi: Yếu tố tuổi tác cũng rất quan trọng, tuổi càng cao thì tốc độ trao đổi chất càng chậm lại. Nguyên nhân là do số lượng mô cơ giảm dần và các thay đổi về nội tiết và thần kinh.
  • Kích thước cơ thể: Với những ai có cơ thể lớn hơn có BMR lớn hơn bởi họ có các cơ quan lớn hơn và thể tích chất lỏng để duy trì.
  • Giới tính : Nam giới thường chuyển hoá nhanh hơn nữ giới
  • Di truyền: Tỷ lệ trao đổi chất của chúng ta có thể được quyết định một phần bởi gen di truyền
  • Hoạt động thể chất: Tập thể dục không những ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể bằng cách đốt cháy calo, mà nó còn giúp nâng cao chỉ số BMR bằng cách xây dựng thêm khối lượng cơ. Bởi cơ bắp đòi hỏi sự trao đổi chất nhiều hơn mô mỡ nên đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi ngủ.
  • Yếu tố nội tiết tố: Sự mất cân bằng nội tiết tố như cường giáp cũng sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của người tập
  • Chế độ ăn uống: Thức ăn cũng là yếu tố làm thay đổi sự trao đổi chất của bạn. Bạn ăn gì và ăn như thế nào cũng đều ảnh hưởng lớn đến chỉ số BMR của bạn. Chẳng hạn như người ăn chay nghiêm ngặt có tốc độ trao đổi thấp hơn so với những người ăn thịt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chỉ số bmr là gì, hy vọng rằng bạn đã nắm được kiến thức thể thao bổ ích rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau