Trang chủ xs Buông bỏ phiền não theo lời Phật dạy

Buông bỏ phiền não theo lời Phật dạy

Buông bỏ phiền não theo lời dạy của Phật – Trong đời phiền não vốn là lẽ thường tình, điều quan trọng là chúng ta cần phải biết cách buông bỏ để có thể có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cùng xosoloc.com tìm hiểu 

Buông bỏ phiền não theo lời Phật dạy

Phật đã dạy rằng, nếu trong lòng không có khuyết thiếu thì được gọi là phú, được người khác cần đến gọi là quý. Vui mừng sảng khoái không phải là một loại tính cách mà đó là một loại năng lượng. Xả bỏ, buông bỏ những Tham, sân, si để hồn được an lạc, thể xác được tự do.

Phiền não là lẽ thường tình

Mọi sự phiền não của con người vốn chỉ thường xoay quanh 12 chữ :

  • Buông không đành
  • Nghĩ không thông
  • Nhìn không thấu
  • Quên không được
Buông bỏ phiền não

Buông bỏ phiền não

Cuộc sống thường ngày vốn vẫn ngập tràn những điều áp lực và va chạm, sẽ khó mà tránh khỏi được những sự bất đồng trong công việc sinh hoạt thường ngày, kể cả trong mối quan hệ gia đình hay nơi làm việc. Khi đã xảy ra tranh cãi đôi khi ta khó làm kiềm chế được mà nổi nóng hay buông tiếng nặng lời. Trong cuộc tranh cãi đó ta có thể thắng hoặc thua thế nhưng dù là gì đi nữa thì kết quả vẫn là khiến cho ta bị tổn thương hoặc sẽ gây tổn thương cho người khác. Thậm chí, có khi sẽ cảm thấy rằng chính bản thân mình trở nên đau đón, mất niềm tin và rồi ân hận. Thế nhưng lời đã nói ra giống như bát nước đổ đi có ân hận cũng đã muộn rồi.

Phật dạy rằng, trong lòng không khuyết thiếu thì được gọi là “phú”, được người khác cần đến, thì được gọi là “quý”. Vui mừng sảng khoái không phải là một loại tính cách mà là một loại năng lượng. Cách tháo gỡ phiền muộn tốt nhất chính là quên phiền muộn.

“Không tranh giành” chính là từ bi.
“Không tranh cãi” chính là trí tuệ.
“Không nghe” chính là thanh tịnh.
“Không nhìn” chính là tự tại.
“Tha thứ” chính là giải thoát.
“Biết đủ” chính là buông.

Con người ta khi sống trên đời thường là không vui vì nhiều lý do, thế nhưng chủ yếu nhất là bởi vì ba nguyên nhân sau :

  • Thứ nhất: Quen phóng đại hạnh phúc của người khác;
  • Thứ hai: Quen phóng đại nỗi khổ của bản thân mình; T
  • hứ ba: Quen mang nỗi khổ của bản thân mình ra so sánh với nỗi khổ của những người khác, đem khuyết điểm của mình ra so sánh với ưu điểm của người khác.

Tất cả chúng đều xuất phát từ sự ôm đồm của chính bản thân, nói một cách khác chính là thái độ không bằng lòng với bản thân mình, cái gì cũng muốn có được, muốn hơn mà không chịu “buông”.

Làm người sống trên đời đừng nên quá khắt khe, làm việc cũng không cần phải quá cầu hoàn mỹ, niềm vui không thể hưởng hết, đối nhân xử thế nên hiểu là có chừng có mực, biết khoan dung đối với người khác chính là cách để cho bản thân mình một phần linh động, một con đường lui.

Buông bỏ phiền não theo lời Phật dạy

Học cách kiểm soát bản thân

Để có thể buông bỏ phiền não bạn cần phải học cách không kiểm soát hành động của người khác và cũng không nên cố gắng. Nhưng bạn hãy học cách kiểm soát hành cộng và ý nghĩ của mình. Bạn có thể ngừng làm sống lại nỗi đau, chọn để đi tiếp. Bạn có năng lực này. Bạn chỉ cần học cách thực hiện.

Đừng kiểm soát

Bạn hãy sằn sàng từ bỏ việc muốn kiểm soát tất cả mọi thứ liên quan tới bạn hoặc tới người khác, các tình huống, sự kiện và con người. Hãy chấp nhận mọi thứ và mọi người chính xác như nó vốn là như vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Hãy để cho mọi điều tự xảy ra.

Nếu trong tất cả những cuộc tranh luận tất cả hai bên cùng thắng thì vô luận là trong nước hay ngoài nước, quốc nội, quốc tế, con người trên thế gian, thì đó vẫn là cách lựa chọn tốt đẹp nhất.

Hãy từ bỏ việc viện cớ

Chúng ta hãy đóng gói những cái cớ và ném bỏ chúng đi. Bạn sẽ không cần dùng đến chúng. Thường thì chúng ta chỉ giới hạn bản thân mình trong những gì mà chúng ta làm vì nhiều lý do. Thay vì lớn lên, nâng cao cuộc sống và tình thần chúng ta lại kẹt lại, tự dối bản thân, viện tới tất cả những lý do mà trong 99,9%  trường hợp, không phải là có thật.

Hãy từ bỏ sự quyến luyến

Đây chính là một quan niệm mà hầu hết chúng ta thường rất khó hiểu, thế nhưng nó không phải là một cái gì đó không thể xảy ra. Khi mà bạn tách mình khỏi tất cả mọi thứ, bạn sẽ trở nên yên bình hơn, khoan dung và thân thiện hơn, thanh thản hơn. Như vậy bạn mới có thể đến một nơi mà bạn có thể hiểu tất cả mọi thứ mà không cần phải chịu khổ đau. Nó là một trạng thái vượt ra ngoài ngôn từ.

Cuộc sống sẽ trở nên nặng nề và đâu khổ nếu ta cứ mai ôm đồm quá khứ, day dứt về những gì đã qua, hay mãi tiếc nuối. Hãy học cách buông bỏ phiền não để sống cuộc đời hiện tại tươi vui như nó vốn có.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau