Trang chủ xs Thông tin chi tiết về luật chơi bida cho người mới bắt đầu

Thông tin chi tiết về luật chơi bida cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đam mê môn bida và muốn nắm vững kiến thức về nó, nhưng lại khá mơ hồ về luật chơi và các khía cạnh cơ bản của môn thể thao này, đừng lo lắng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bida thông qua bài viết dưới đây từ chúng tôi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về luật chơi bida đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu, giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng của môn thể thao này.

Mục tiêu luật chơi bida

Trò chơi bida, hay còn được Fun88 PC gọi là bi-a 15 lỗ tròn sẽ có luật chơi bida cơ bản như sau: Trên bàn có 15 bi mục tiêu được đánh từ số 1 đến 15 và 1 bi cái. Mục tiêu của người chơi là đánh bi cái vào các bi mục tiêu với số thứ tự thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, việc đưa bi vào lỗ không cần phải theo thứ tự số trên bi. Mỗi khi một bi được đánh vào lỗ một cách hợp lệ, điểm sẽ được tính.

Mục tiêu luật chơi bida

Mục tiêu luật chơi bida

Khi một người chơi đánh trúng một bi mục tiêu vào lỗ, anh ta sẽ được phép tiếp tục cú đánh cho đến khi đánh trượt, vi phạm luật chơi hoặc thắng trận với 61 điểm hoặc nhiều hơn. Nếu có những cú đánh trượt từ đầu, người chơi tiếp theo sẽ bắt đầu lượt của mình từ vị trí các bi mục tiêu do người chơi trước đã để lại trên bàn.

Sau đó, người chơi đầu tiên có quyền lựa chọn:

– Tiếp tục chơi từ vị trí của các bi mục tiêu do người chơi trước để lại.

– Đặt bi cái ở vị trí số thứ tự thấp nhất trên bàn và bắt đầu lượt của mình từ vị trí đó, đặt bi cái sau vạch trên cùng của bàn.

Cách tính điểm

Trong luật chơi bida, mỗi lần đánh bi mục tiêu vào lỗ hợp lệ sẽ được tính là điểm tương ứng với giá trị của bi mục tiêu đó. Mục tiêu của trò chơi là đạt được tổng điểm là 61 hoặc có thể cao hơn. Trong trường hợp cả hai đấu thủ đều đạt được khoảng 60 điểm sau khi đã đánh vào tất cả 15 bi mục tiêu, thì trận đấu cũng sẽ được xem là hòa và sẽ chơi lại. Người chơi đánh bi mục tiêu cuối cùng để gỡ hòa sẽ được chọn để bắt đầu ván chơi lại.

Cú đánh khai cuộc

– Trong lượt đầu, người chơi bắt đầu bằng cú đánh để bi cái chạm vào bi số 1 hoặc ít nhất 4 viên bi mục tiêu khác, và cú đánh này được coi là có hiệu lực khi bóng vào lỗ hoặc thỏa mãn yêu cầu trên.

– Nếu bi cái vào lỗ, rơi ra khỏi bàn hoặc không đáp ứng các yêu cầu nêu trên, người chơi sẽ bị coi là đã phạm lỗi, và người chơi tiếp theo sẽ được chọn để tiếp tục lượt chơi, bên cạnh việc cần thay thế bi cái.

– Trong trường hợp bất kỳ quả bóng mục tiêu nào rơi khỏi bàn sau cú đánh khởi đầu, đó cũng sẽ bị coi là phạm lỗi, và người chơi tiếp theo sẽ được chọn, đồng thời tất cả các bi mục tiêu cần phải được đặt lại trên bàn.

Cú đánh khai cuộc

Cú đánh khai cuộc

Tiến trình trận đấu

– Người chơi chọc vào lỗ hoặc là nhiều hơn quả bóng mục tiêu trong cú đánh mở đầu hợp lệ sẽ được tiếp tục cú đánh cho đến khi họ đánh trượt, phạm lỗi hoặc là thắng trận đấu.

– Trong trường hợp người chơi đánh trượt hoặc là phạm lỗi, người chơi tiếp theo sẽ bắt đầu lượt của mình và tiếp tục đánh cho đến khi họ đánh trượt, phạm lỗi hoặc là thắng trận đấu.

– Khi trận đấu kết thúc, người chơi cần đạt được ít nhất 61 điểm hoặc cao hơn để thắng, hoặc họ có thể bị loại khỏi cuộc thi vì vi phạm nghiêm trọng luật chơi.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về luật chơi bida dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng qua những chia sẻ vừa rồi thì các bạn đã biết thêm những quy tắc quan trọng cần nắm khi chơi bida lỗ để bạn có thể yên tâm khi mới tham gia trải nghiệm.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây được tổng hợp phân tích từ nhiều nguồn và chỉ mang tính chất tham khảo."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau