Trang chủ xs So sánh khác biệt giữa Slot và mậu binh

So sánh khác biệt giữa Slot và mậu binh

Slot và mậu binh là 2 trò chơi rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nhiều người nhận xét khi chơi 2 trò này sẽ ít nhiều có sự cảm thấy khá giống nhau vì luật chơi cũng như cách tính điểm của nó. Bài viết sau đây sẽ so sánh khác biệt giữa Slot và mậu binh chi tiết.

So sánh Slot và mậu binh

Slot và mậu binh

Tìm hiểu bài Slot và bài mậu binh

 • Slot hay còn được gọi là xì phé, đây là trò chơi chơi được bắt nguồn từ các nước phương tây và cũng rất được ưa chuộng hiện nay. Slot rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nên không thể vắng mặt trên bất cứ một sân chơi lớn nhỏ nào, và ngay cả khi trên các bộ phim thần bài của Đài Loan hay Hồng Kong cũng có nó xuất hiện…Khi được du nhập vào Việt Nam thì trò chơi Slot được yêu thích và được các người chơi ưu ái đặt cho các tên gọi khác nhau. Ở miền nam thì trò Slot được gọi với tên thân mật “phé bài” hay tố bài, đến sân chơi ở miền bắc và cả nước nó có tên chung là “Slot”.
 • Mậu binh hay còn được gọi là binh bài xập xám với cách chơi có nhiều điểm giống với trò chơi Slot. Trong mậu binh, mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài nằm trong bộ bài tây 52 lá. Mậu binh là thông tin khá đặc biệt khi các người chơi cần chia bộ bài mình có thành 3 phần (gọi là các chi) với chi đầu 3 lá, chi ở giữa 5 lá và chi bài cuối cùng cũng 5 lá. Các người chơi cần xếp bài sao cho chi đầu có giá trị nhỏ nhất cho đến các chi sau. Việc xếp bài ngược với quy ước giá trị này sẽ khiến cho người chơi thua trận và được gọi là Binh Lủng.

Thứ tự bộ bài thùng phá sảnh

 • Trong Slot và mậu binh thùng đó là việc kết hợp của 5 lá bài có đồng chất với nhau (đồng hoa). Thùng thì sẽ ăn sảnh.
 • Thùng phá sảnh nghĩa là sự kết hợp của thùng và sảnh, điều đó đồng nghĩa với việc đó là 5 lá bài liên tiếp với nhau và đồng chất. Đây là một bộ bài quan trọng khi chơi 2 trò bài này. Ngoài ra như Sunwin O/U các trò chơi này còn có điểm chung khi có các phân cấp giống nhau như sám cô, thú… có thể dễ thấy Slot và mậu binh có rất nhiều các điểm tương đồng mà chủ yếu là về đơn vị cấu thành nên các bộ bài.
 • Thùng (chi 5 lá bài): chi có 5 lá bài cùng chất.
 • Sảnh (chi 5 lá bài): chi có 5 lá bài tạo nên một dãy bài liên tiếp nhưng khác chất.
 • Thú (chi 5 lá bài): chi có 2 lá bài cùng giá trị, 2 lá bài khác cũng có cùng giá trị (khác 2 lá bài trước) và lá bài còn lại có giá trị khác với 2 cặp bài kia.

So sánh Slot với mậu binh

Sự khác biệt về thuật ngữ

 • Thùng và thùng phá sảnh đều là những thuật ngữ có trong Slot và mậu binh để chỉ bộ bài gồm có 5 lá cùng chất bài với nhau. Nhưng mà trong binh xập xám thì thùng ăn sảnh, còn trong Slot thì là thùng phá sảnh: Là sảnh kết hợp với thùng. Đây đều là tay bài có 5 lá bài xếp thứ tự kế tiếp nhau và cùng một chất với nhau.
 • Trong Slot thì tỷ lệ thùng phá sảnh xuất hiện là rất hiếm. Còn đối với mậu binh thì thùng phá sảnh chính là hạng bài giúp người chơi ăn lớn và là một phần của mậu binh.
 • Mậu thầu, trong bài Slot mậu thầu là thuật ngữ dùng để chỉ 5 lá bài có từ 2 chất khác nhau, không có thứ tự liền nhau, cũng không có đồng cấp. Còn mậu thầu trong mậu binh là dùng để chỉ những lá bài lẻ, không có sự liên kết với các lá bài khác để tạo thành bộ, gọi là những quân bài rác.
 • Cả Slot và binh xập xám còn có điểm khác nhau về phân cấp hạng bài như sám cô,  thú… chủ yếu là về đơn vị cấu thành nên các hạng bài. Nhưng về tên gọi hạng bài thì vẫn có nét tương đồng nên hai bài này dễ gây nhầm lẫn cho người chơi.

Sự khác biệt về luật chơi

 • Mậu Binh thì mỗi người chơi sẽ sở hữu 13 lá bài trong 52 lá bài. Còn Binh có nghĩa là người chơi cần chia 13 lá bài của mình thành ba phần (gọi là Chi): chi đầu 3 lá bài, chi giữa 5 lá bài và chi cuối có 5 lá bài. Nếu người chơi không muốn binh lủng thì chi đầu phải có bài nhỏ nhất đến chi cuối. Binh lủng là thua tất.
 • Slot là một trò chơi mà trong đó có một phần hoặc tất cả các con bài không được mở và người chơi có thể tố vào gà. Vì thế trò Slot kiểu Hồng Kông trong ngôn ngữ miền Nam thấy hay gọi “cây bài” là “phé bài”. Người chơi có liên kết bài tốt nhất thì sẽ được ăn gà, trường hợp khác là người tố được ăn nếu mọi người chơi khác không theo.

Trên đây là những thông tin so sánh khác biệt giữa Slot và mậu binh. Vì thế mà nếu bạn đang chơi Mậu binh là muốn chuyển qua chơi Slot thì sẽ nắm bắt luật chơi cũng như các thuật ngữ rất nhanh và ngược lại. Các bạn cũng có thể chơi Slot và mậu binh online tại cổng game uy tín Sunwin nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây được tổng hợp phân tích từ nhiều nguồn và chỉ mang tính chất tham khảo."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau