Trang chủ xs Luật bóng đá 5 người mới nhất theo quy định của Liên đoàn FIFA

Luật bóng đá 5 người mới nhất theo quy định của Liên đoàn FIFA

Nếu anh em đang quan tâm đến bóng đá sân 5 thì đừng bỏ qua bài viết sau. Bởi lẽ chúng tôi sẽ giới thiệu luật bóng đá 5 người mới nhất cho anh em hiểu rõ.

Bên cạnh bóng đá sân 11 và 7 người thường thấy thì vẫn còn loại hình bóng đá sân 5. Với sự phổ biến và dễ chơi nên số lượng này được áp dụng vào rất nhiều loại hình bóng đá chẳng hạn như Phủi, Futsal, v.v. Ngoài ra, bóng đá 5 người còn được áp dụng vào những trận cầu giao hữu để giải trí. Do đó, nếu anh em đang tìm hiểu về luật bóng đá 5 người mới nhất thì đừng bỏ qua bài viết sau của hit.club.

Quy định luật bóng đá sân 5 người cơ bản

Quy định luật bóng đá sân 5 người cơ bản

Quy định luật bóng đá sân 5 người cơ bản

Trước khi cùng bạn bè lập hội nhóm hoặc tham gia thi đấu bóng đá, anh em cần nắm rõ luật bóng đá 5 người mới nhất sau đây. Các quy định mới đề ra có sự chỉnh sửa đôi chút về sân thi đấu, cầu môn và khu đá phạt.

Sân thi đấu theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Chiều dọc sân bóng 5 người từ 25 – 42m. Chiều ngang đường biên có kích thước từ 15 – 25m. Đối với một sân thi đấu quốc tế thì diện tích sẽ được phân bổ như sau:

 • Chiều dài tối thiểu 38m, tối đa không quá 42m. 
 • Chiều rộng tối thiểu 18m, tối đa không quá 25m.

Mặt sân đấu phải dùng sàn làm từ nhựa hoặc gỗ, đảm bảo độ bằng phẳng, không sần sùi. Đây là điều kiện bắt buộc đối với sân bóng Futsal. Đối với loại hình thi đấu thông thường thì mặt sân phải được phủ đều bằng cỏ nhân tạo Tham khảo các quy định về sân 7 và sân 9 tại click vào Link Hitclub chính thức Update 5.2024: hitclub.watch

Khu phạt góc theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Tương tự như bóng đá 11 người, luật bóng đá 5 người mới nhất cũng quy định dùng vị trí 4 góc làm điểm đá phạt góc. Từ giao điểm của 2 đường biên ngang và dọc sẽ có ¼ đường tròn. Bán kính đường tròn là 25cm và đây chính là khu vực đá phạt góc.

Khu cầu môn 

Khung thành sẽ được đặt chính giữa sát đường biên ngang. Mỗi phần sân sẽ được trang bị 1 khung thành riêng cho các đội. Kích thước khung thành phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn cao 2m và dài 3m. Độ sâu cầu môn ở khu vực tiếp giáp mặt sân là 1m tính đến đỉnh là 80cm.

Điểm phạt đền

Điểm khác biệt giữa luật bóng đá 5 người mới nhất so với sân 11 người là ở chấm phạt đền. Điểm phạt đền thứ 1 sẽ là vị trí trên đường thẳng tạo góc vuông và cách đường biên ngang 6m. Chấm phạt đền thứ 2 sẽ có khoảng cách 10m tính tới đường biên ngang. Đồng thời điểm phạt thứ 2 cũng nằm tại giao điểm nối chấm phạt thứ nhất với trung điểm biên ngang.

Luật bóng đá 5 người mới nhất dành cho cầu thủ

Luật bóng đá 5 người mới nhất dành cho cầu thủ

Luật bóng đá 5 người mới nhất dành cho cầu thủ

Như đã nói, trước khi tham gia một trận đấu bóng đá, anh em phải lưu tâm luật bóng đá 5 người mới nhất. Có như vậy thì mang về kết quả tốt nhất cho đội nhà.

 • Mỗi đội sẽ có tối đa 5 cầu thủ bao gồm cả 1 thủ môn.
 • Mỗi đội chỉ được phép chuẩn bị tối đa 7 cầu thủ dự bị.
 • Luật bóng đá 5 người mới nhất không giới hạn số lần thay cầu thủ. Bất kỳ cầu thủ dự bị nào cũng được phép vào sân sau khi đã thông báo với trọng tài.
 • Hành động thay người bắt buộc phải thực hiện trong khu vực được phép. Các cầu thủ dự bị phải đợi đồng đội rời khỏi sân hoàn toàn thì mới có thể vào sân thi đấu.
 • Nếu đội bóng muốn thay thủ môn thì phải báo với trọng tài. Khi rời khỏi sân, thủ môn phải thay một bộ trang phục khác.

Đồng phục theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Đồng phục theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Đồng phục theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Bên cạnh vấn đề đá phạt, sân đấu, luật bóng đá sân 5 mới nhất còn đề cập đến trang phục thi đấu. Cụ thể như sau:

 • Cầu thủ thi đấu không được phép tàng trữ đồ vật gây thương tích cho đối phương trong trang phục của mình.
 • Áo phông, quần short, quần dài, tất, giày vải nam mềm hoặc đế cao su mềm là bắt buộc. Việc này nhằm giữ gìn hình ảnh văn minh và an toàn cho cầu thủ.
 • Trang phục thi đấu của các đội phải khác nhau và không được trùng màu áo với trọng tài.
 • Thủ môn được quyền mặc quân dài để thi đấu. Áo đấu của thủ thành cũng có thể khác biệt với đồng đội của mình.
 • Thủ môn cần trang bị thêm găng tay.

Thời gian thi đấu theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Thời lượng thi đấu trong một trận bóng 5 người bao gồm 2 hiệp như thường. Mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Trọng tài ngồi ở bàn tính điểm sẽ có nhiệm vụ theo dõi thời gian và bấm giờ. Các đội sẽ có quyền nghỉ giữa hiệp trong 1 phút. Thời gian nghỉ giữa trận là 15 phút.

Quy định bắt đầu và khởi động trận đấu

Một trận đấu bắt đầu cũng cần phải tuân theo những quy định cụ thể. Sau đây là những điều lệ trong luật bóng đá 5 người mới nhất mà anh em phải lưu tâm.

Bắt đầu trận đấu

Trước khi trận đấu bắt đầu, các đội sẽ được chia sân thi đấu và xác định đội giao bóng trước thông qua cách tung đồng xu. Đội nào lựa chọn đúng mặt ngửa thì sẽ được trọng tài giao quyền chọn sân và ưu tiên giao bóng.

Sau khi có bàn thắng được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục với một cú giao bóng từ phía đội vừa bị thủng lưới. Sang hiệp 2, phần sân thi đấu sẽ thay đổi, đội chưa có quyền giao bóng đầu hiệp 1 sẽ nhận được quyền này.

Các mức xử phạt theo luật bóng đá 5 người mới nhất

Các mức xử phạt theo luật bóng đá 5 người mới nhất

 • Nếu cầu thủ giao bóng không đúng quy định thì phải thực hiện lại.
 • Trong trường hợp cầu thủ giao hoặc phát bóng lại trước khi có người chạm vào thì sẽ xem là vi phạm. Đội đối phương sẽ có quyền thực hiện cú giao (phát) bóng này. Đối với trường hợp đá phạt trực tiếp cũng áp dụng luật tương tự.
 • Nếu vị trí phạm lỗi thuộc vòng cấm địa thì quả đá phạt trực tiếp sẽ thực hiện trên vạch 6m gần nơi xảy ra lỗi.
 • Một quả giao bóng trực tiếp đi vào khung thành vẫn được xem là bàn thắng.

Khởi động lại trận đấu

Nếu trận đấu tạm dừng vì bất kỳ nguyên do nào thì khi trận đấu được khởi động lại, một trong hai vị trọng tài bắt chính sẽ thả bóng xuống vị trí dừng bóng để bắt đầu lại cuộc chơi. Việc này sẽ xảy ra nếu trước thời điểm tạm dừng trận đấu bóng chưa đi qua vạch vôi.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin chi tiết trong luật bóng đá 5 người mới nhất mà anh em phải lưu ý. Để biết thêm nhiều sự kiện và tin tức chất lượng, anh em đừng quên theo dõi kênh thể thao của chúng tôi. Chắc chắn những nội dung được chia sẻ sẽ không làm mọi người phải thất vọng.

Xem thêm: 5 tiền đạo Barca xuất sắc nhất từng sở hữu là ai?

Xem thêm: Hậu vệ Arsenal – Sự quan trọng và những thách thức đối mặt

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây được tổng hợp phân tích từ nhiều nguồn và chỉ mang tính chất tham khảo."

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau